Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tình hình kiều bào về nước hợp tác kinh tế, đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

ODA - FDI - NGO
Thứ ba, 03/03/2015, 14:50
Màu chữ Cỡ chữ
Tình hình kiều bào về nước hợp tác kinh tế, đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu

1. Tình hình thực hiện

 Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có 15 doanh nghiệp có người Việt Nam ở nước ngoài về kinh doanh, đầu tư tại địa phương với tổng vốn đầu tư trên 111,4 tỷ đồng và 4,6 triệu USD.

Lĩnh vực kinh doanh, đầu tư chủ yếu là chế biến, nuôi trồng thủy sản (lĩnh vực thế mạnh của tỉnh), có 6/15 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, còn lại là đầu tư vào các ngành dịch vụ như: nhà hàng khách sạn, buôn bán hàng tiêu dùng, tư vấn thiết kế xây dựng, …

Người Việt Nam ở nước ngoài về tỉnh Bạc Liêu đầu tư đa số là về từ các nước ở Châu Mỹ (Mỹ, Canada), kế đến là nước Úc, một số nước ở Châu Âu (Đức, Phần Lan, Pháp) và Châu Á.

Các doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài về tỉnh đầu tư chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn kinh doanh ít, doanh nghiệp có vốn kinh doanh cao nhất là 50 tỷ; chủ yếu là kinh doanh ở các lĩnh vực dịch vụ buôn bán, nên không có đầu tư nhiều về trang thiết bị, cũng như khoa học công nghệ sản xuất hiện đại; giải quyết việc làm cho người lao động của tỉnh chưa nhiều.

Nhìn chung, các lĩnh vực đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả, tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

2. Tồn tại, hạn chế

- Chưa thu hút được nhiều Kiều bào Việt Nam quan tâm đầu tư, hợp tác trên địa bàn tỉnh.

- Các kênh thông tin quảng bá còn yếu, thiếu các buổi gặp gỡ, giao lưu trực tiếp giữa tỉnh với các kiều bào, các tổ chức người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

- Chưa có bộ phận chuyên trách trong công tác vận động, thu hút, chưa có sự gắn kết, chủ yếu vận động riêng lẻ, dẫn đến hiệu quả không cao trong công tác thu hút, vận động kiều bào về tỉnh đầu tư, hợp tác. 

- Bên cạnh một số doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, vẫn còn 02 doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động là: Công ty TNHH SX-TM-DV Hiệp Nguyên, Công ty TNHH MTV TM-DV Ngọc Duyên.

3. Đề xuất những giải pháp

-     Kiện toàn bộ máy Sở Ngoại vụ để làm tốt hơn vai trò đầu mối trong trong công tác quản lý nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài về hợp tác trên địa bàn tỉnh.

-     Cần ban hành Chương trình vận động, thu hút kêu gọi kiều bào Việt Nam đầu tư vào Bạc Liêu, trong đó có danh mục các chương trình, dự án cụ thể.

-     Thiết lập cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vấn đề có liên quan đến doanh nghiệp do người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào trong tỉnh, cũng như xử lý các vi phạm theo đúng pháp luật, làm cho người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư, hợp tác với Bạc Liêu yên tâm, tin tưởng.

-     Khuyến khích các hình thức đầu tư, kinh doanh quy mô vừa và nhỏ do người Việt Nam ở nước ngoài trực tiếp thực hiện hoặc thông qua người thân trong nước thực hiện trên địa bàn tỉnh. Tăng cường các biện pháp gắn kết với người Việt Nam ở nước ngoài để mở rộng kênh tiêu thụ hàng hóa của tỉnh.

-     UBND tỉnh cần tổ chức các buổi gặp gỡ đối thoại trực tiếp giữa các đơn vị có liên quan với kiều bào đang đầu tư, hợp tác trên địa bàn tỉnh, qua đó trao đổi, nắm bắt và kịp thời tháo gỡ những khó khăn. 

-     Cải thiện và nâng cao công tác xúc tiến đầu tư, nhất là nâng cao các kênh thông tin nhằm quản bá tốt hơn hình ảnh Bạc Liêu ra cộng đồng quốc tế nói chung và kiều bào nói riêng./.

Phòng HTĐT (CL)

 

 

Số lượt xem: 385

© SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH BẠC LIÊU
Trung tâm hành chính tỉnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - Điện thoại: 0291. 3823874 - Fax: 0291. 3823874
Email: skhdt@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Hiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư