Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tỉnh Bạc Liêu ban hành Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2023

Tin trong tỉnh
Thứ ba, 21/03/2023, 16:01
Màu chữ Cỡ chữ
Tỉnh Bạc Liêu ban hành Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2023

Ngày 20/3/2023, tỉnh Bạc Liêu ban hành Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2023 của tỉnh (tại Quyết định số 118/QĐ-UBND ngày 20/3/2023), trong đó xác định rõ định hướng thu hút đầu tư; mục tiêu cụ thể; 08 nội dung xúc tiến đầu tư năm 2023 của tỉnh; danh mục các dự án mời gọi đầu tư năm 2023 của tỉnh, cụ thể:

1. Định hướng thu hút đầu tư

Trong năm 2023, tỉnh Bạc Liêu tập trung thu hút đầu tư vào 05 lĩnh vực trụ cột: (1) Phát triển nông nghiệp mà trọng tâm là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nâng cao hiệu quả sản xuất tôm, lúa gạo; (2) Phát triển công nghiệp, trọng tâm là năng lượng tái tạo (gồm điện gió, điện mặt trời) và điện khí; (3) Phát triển du lịch; (4) Phát triển thương mại dịch vụ - giáo dục - y tế chất lượng cao; (5) Phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng - an ninh. Định hướng chung của tỉnh Bạc Liêu trong thu hút mời gọi các dự án đầu tư là chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ sinh học, vật liệu mới, thân thiện môi trường và giải quyết nhiều lao động tại địa phương. Tăng cường xúc tiến mời gọi đầu tư các dự án có quy mô lớn; lựa chọn các nhà đầu tư lớn, có uy tín, có tiềm lực về tài chính; đồng thời chú trọng đến các dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với tiềm năng, thế mạnh và điều kiện của tỉnh.

2. Mục tiêu

- Tăng cường thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước trên các lĩnh vực trọng tâm của tỉnh trong điều kiện ngân sách nhà nước còn khó khăn, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

- Tập trung thu hút đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các ngành công nghiệp hỗ trợ. Coi trọng hiệu quả đầu tư, tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng đất, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng. Khuyến khích các dự án sử dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường; ưu tiên những dự án sử dụng nhiều lao động địa phương.

- Chủ động, tích cực hội nhập; cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; nâng cao tiềm năng, vị thế và xây dựng hình ảnh địa phương, con người Bạc Liêu đối với khu vực, trong và ngoài nước.

- Thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo sự gắn kết hợp lý, có hiệu quả các hoạt động xúc tiến đầu tư vào địa phương; kết nối các hoạt động xúc tiến đầu tư với xúc tiến thương mại, du lịch và các lĩnh vực có liên quan.

3. 8 nội dung xúc tiến đầu tư trong năm 2023 của tỉnh

(1) Nghiên cứu đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư

- Trong năm 2023, thông qua các Bộ, Ngành Trung ương, tỉnh Bạc Liêu phối hợp, tiến hành nghiên cứu đánh giá tiềm năng, xu hướng và đối tác đầu tư đến từ các quốc gia có thế mạnh về lĩnh vực kinh tế biển, kinh tế số, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, dệt may, dịch vụ du lịch, … như: Mỹ, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc để tìm kiếm các đối tác, nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh, tiềm năng của tỉnh.

- Nghiên cứu, tìm kiếm thị trường đầu ra cho hàng hóa và các sản phẩm chủ lực của tỉnh như: Lúa, tôm, muối,… và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với các đối tác trong và ngoài nước (đặc biệt là các nước Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, hàn Quốc, Singapore,...ưu tiên các Tập đoàn đa quốc gia liên kết với doanh nghiệp trong nước hình thành và phát triển cụm liên kết ngành theo từng chuỗi giá trị).

(2) Xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư

Gồm các hoạt động:

- Xây dựng dữ liệu

- Đăng tải các dữ liệu

(3) Xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư

(4) Xây dựng các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư

(5) Xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư

- Các Hội nghị trong nước.    

- Các Hội nghị tại nước ngoài: Xúc tiến đầu tư tại Campuchia, Châu Âu (Tây Ban Nha); Singapore; Nhật Bản; Hàn Quốc:

* Lưu ý: Các Đoàn xúc tiến đầu tư tại nước ngoài nêu trên được tổ chức tuỳ vào tình hình thực tế của địa phương và tình hình diễn biến phức tạp của biến thể mới của đại dịch Covid-19 trong và ngoài nước.

(6) Đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực về xúc tiến đầu tư

 (7) Hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tiềm năng, thị trường, đối tác và cơ hội đầu tư; triển khai dự án sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

(8) Thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư, bao gồm:

- Hoạt động hợp tác trong nước.

- Hoạt động hợp tác quốc tế.

- Bên cạnh đó, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham gia vào các đoàn xúc tiến đầu tư ở nước ngoài do Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu tổ chức, tham gia các các hội nghị xúc tiến đầu tư theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được kiểm soát triệt để.

4. Các giải pháp thực hiện: Trong thời gian tới tỉnh tập trung vào 8 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, bao gồm:

(1) Tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm phục vụ thu hút đầu tư.

(2) Tiếp tục cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức.

(3) Tập trung đẩy mạnh việc lập và bổ sung điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm và quy hoạch xây dựng.

(4) Phát triển nguồn nhân lực.

(5) Thực hiện chính sách, cơ chế thích hợp để huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.

(6) Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư.

(7) Tăng cường tuyên truyền, quảng bá môi trường đầu tư, kinh doanh, tiềm năng và thế mạnh của tỉnh.

(8) Tăng cường công tác giám sát, đánh giá.

(9) Bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Số lượt xem: 319

© SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH BẠC LIÊU
Trung tâm hành chính tỉnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - Điện thoại: 0291. 3823874 - Fax: 0291. 3823874
Email: skhdt@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Hiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư