Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lũy kế đến tháng 7 năm 2022

Album|Tin tức|Đầu tư xây dựng cơ bản
Thứ tư, 20/07/2022, 08:51
Màu chữ Cỡ chữ
Tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lũy kế đến tháng 7 năm 2022

Năm 2022 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng vừa thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện có hiệu quả chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ đầu năm Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc việc giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022, cả nước đang chung tay triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Có thể nói, nền kinh tế đang lấy lại đà phục hồi mạnh mẽ khi bước vào năm 2022 - năm có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025. Trong tiến trình ấy, đầu tư công sẽ phải tiếp tục đóng vai chủ chốt, dẫn dắt tăng trưởng nguồn vốn đầu tư xã hội và là "cú huých" cho phục hồi kinh tế.

Đối với tỉnh Bạc Liêu, trong thời gian qua Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện, đôn đốc triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2022, theo đó phấn đấu giải ngân hết 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 được giao. Kết quả tính đến ngày 14/7/2022, vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giải ngân 1.050,9/3.268,4 tỷ đồng, đạt 32,15% kế hoạch. Với kết quả này theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh thì chưa đạt theo yêu cầu (đến hết tháng 6/2022 giải ngân đạt 50% kế hoạch). Nguyên nhân là do: Nhiều dự án mới phê duyệt chủ trương đầu tư vào cuối năm 2021hiện nay đang trong quá trình lập dự án đầu tư nên chưa có nhu cầu về vốn; Các dự án khởi công mới năm 2022 (dự án triển khai thiết kế 02 bước) đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thiết kế - dự toán, lập phương án giải phóng mặt bằng và tổ chức lựa chọn nhà thầu, thời gian chuẩn bị từ 6-9 tháng, nhất là các công trình dân dụng thời gian thiết kế - lập dự toán chi tiết thường mất nhiều thời gian, kéo dài; Các dự án chuyển tiếp thì theo quy định các gói thầu thi công có khối lượng thì ưu tiên thanh toán thu hồi số vốn đã tạm ứng theo hợp đồng, rồi mới tiếp tục giải ngân số vốn được giao trong năm 2022. Đặc biệt, đối với dự án mua sắm trang thiết bị, nhất là thiết bị y tế đang gặp khó trong việc lựa chọn đơn vị thẩm định giá, đặc biệt là trong thời điểm “nhạy cảm” như hiện nay. Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng mặc dù đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, có nhiều cố gắng trong chỉ đạo điều hành, nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, giá vật tư, vật liệu và nhiên liệu trong những tháng đầu năm 2022 đều tăng trên 10% và tình trạng khan hiếm hàng tiếp tục diễn ra nhất là cát san lấp … dự báo sẽ tiếp tục gây khó khăn cho các nhà thầu thi công, nhất là các gói thầu đang áp dụng hình thức trọn gói và theo đơn giá cố định.

Đứng trước thực trạng đó, để tháo gỡ khó khăn, tiếp tục đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2022, tỉnh Bạc Liêu sẽ tập trung triển khai một số giải pháp cơ bản đó là thành lập Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công để thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát và kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn. Đối với số vốn dự phòng chưa giao chi tiết, Tỉnh sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương phối hợp các chủ đầu tư, các ngành có liên quan rà soát những dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư đủ điều kiện phân bổ vốn, cũng như tiến độ của các dự án đang thực hiện, trình UBND tỉnh thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh điều chỉnh, bổ sung hết vốn được giao. 

Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cần tập trung triển khai thực hiện quyết liệt từng khâu của dự án theo tinh thần chỉ đạo UBND tỉnh tại văn bản số 543/UBND-KT ngày 25/02/2022, quyết tâm và tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, nhằm đạt tỷ lệ giải ngân chung của cả tỉnh đạt 100% kế hoạch được giao, nhất là các dự án sử dụng nguồn ODA./.

Phòng THQH.

Số lượt xem: 1437

© SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH BẠC LIÊU
Trung tâm hành chính tỉnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - Điện thoại: 0291. 3823874 - Fax: 0291. 3823874
Email: skhdt@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Hiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư