Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin trong tỉnh
Thứ sáu, 17/03/2023, 16:13
Màu chữ Cỡ chữ
Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Sáng ngày 11/3/2023, tại tỉnh Bến Tre, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre và Ủy ban nhân dân 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2016 - 2020 và triển khai phương hướng đến năm 2025.

Hội nghị có sự tham dự của Ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre; cùng 500 đại biểu là Lãnh đạo Thành ủy, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long; các nhà đầu tư, doanh nghiệp tiêu biểu của 13 tỉnh. Tỉnh Bạc Liêu có sự tham dự của Ông Lê Tấn Cận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh cùng đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ông Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre khẳng định: Việc liên kết, hợp tác giữa thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long giữ vai trò hết sức quan trọng và là một yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hiện nay. Liên kết giúp cho việc khai thác các tiềm năng, thế mạnh và sử dụng các nguồn lực sẵn có của toàn vùng hiệu quả hơn; ngoài ra liên kết sẽ tạo ra quy mô kinh tế và năng lực cạnh tranh cao hơn, mạnh hơn trên cơ sở phát huy lợi thế so sánh của từng địa phương. Sự hợp tác toàn diện giữa thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long được xem là sự hợp tác mang tầm chiến lược, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương và có đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của cả nước.

Với tinh thần hợp tác tự nguyện, đoàn kết, tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau, thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã triển khai xúc tiến các nội dung hợp tác cụ thể, nhằm đảm bảo tính hiệu quả của chương trình hợp tác, từ đó đã tạo nên cơ hội mới, sức mạnh mới, nguồn lực mới, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của các địa phương theo hướng phát triển nhanh và bền vững.

Theo báo cáo của Hội nghị, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả tích cực, có sức lan tỏa rộng trên các lĩnh vực: đầu tư, xúc tiến đầu tư và thương mại, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, văn hóa - du lịch, y tế, giáo dục, thông tin và truyền thông, các hoạt động an sinh xã hội...

Trên cơ sở các thông tin về xúc tiến đầu tư, phổ biến về tiềm năng, mục tiêu phát triển của các địa phương đã thu hút được các nguồn lực từ các thành phần kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh đến đầu tư, khai thác tiềm năng và thế mạnh của từng tỉnh, thành phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Các dự án triển khai một cách có hiệu quả, đã góp phần tăng thu ngân sách và giải quyết được nhiều việc làm cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành trong vùng. Các doanh nghiệp của thành phố Hồ Chí Minh đã tìm kiếm được cơ hội và lợi ích khi đầu tư tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp và năng lượng xanh.

Đồng thời, thị trường tiêu thụ của thành phố Hồ Chí Minh có được sự đảm bảo nguồn cung sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, an toàn và ổn định. Bước đầu các Sở, ngành của các địa phương đã tạo được mối quan hệ, sự gắn kết ngày càng chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin, kinh nghiệm quản lý và công tác chuyên ngành, qua đó, đã góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.

Tại Hội nghị Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu ông Lê Tấn Cận, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã ký kết các thỏa thuận hợp tác kết nối chung giữa thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2025 với 6 lĩnh vực trọng tâm: Phát triển hạ tầng giao thông; Phát triển du lịch; Kết nối cung - cầu, xúc tiến đầu tư - thương mại; Hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu; Phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số; Phát triển lĩnh vực giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực.

Hình ảnh ký kết giữa lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Hội nghị

​​​​​​​​​​​​​​​​Trong khuôn khổ hội nghị, tỉnh Bạc Liêu đã tham gia gian hàng trưng bày, triển lãm xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch để giới thiệu, quảng bá văn hóa - du lịch, tiềm năng, sản phẩm đặc trưng và các thế mạnh tiềm năng, các dự án thu hút đầu tư của địa phương tại khu vực triển lãm do Ban tổ chức Hội nghị tổ chức

Gian hàng trưng bày triển lãm của tỉnh Bạc Liêu tại Hội nghị

Trước đó, chiều ngày 10/3, trong khuôn khổ hội nghị tổng kết đã diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước và doanh nghiệp các tỉnh, thành thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại khu vực trưng bày triển lãm dành cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long, các doanh ngiệp, Hợp tác xã tỉnh Bạc Liêu đã trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm tiêu biểu và sản phẩm OCOP của tỉnh nhằm quảng bá, giới thiệu để tham gia kết nối với các nhà phân phối thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả đã có 46 sản phẩm của các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long được ký kết ghi nhớ với các nhà phân phối tại thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 03 doanh nghiệp của tỉnh Bạc Liêu đã ký kết trực tiếp biên bản cung cấp hàng hóa với hệ thống siêu thị Mega MM Market - thành phố Hồ Chí Minh tại hội nghị./.

Số lượt xem: 186

Trung tâm HTDN, KN&XTĐT

© SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH BẠC LIÊU
Trung tâm hành chính tỉnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - Điện thoại: 0291. 3823874 - Fax: 0291. 3823874
Email: skhdt@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Hiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư