Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018

Công Đoàn - Đoàn TN
Thứ ba, 08/01/2019, 09:03
Màu chữ Cỡ chữ
Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2018

             Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của BCH Đảng ủy, Chi ủy và Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh cùng sự phối hợp của BCH Chi đoàn với BCH Công đoàn Sở đã tạo điều kiện cho đoàn viêntham gia học tập, quán triệt đầy đủ các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước trong thanh niên cũng như ngành kế hoạch và đầu tư; nội quy, quy chế của cơ quan.

Hầu hết đoàn viên sống có lý tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào đường lối của Đảng, chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động, học tập, năng nổ trong công tác chuyên môn và phong trào. Nguyện vọng chung của đoàn viên là được quan tâm tạo thu nhập ổn định, thường xuyên giao lưu giải trí lành mạnh dành cho thanh niên; đoàn viên Chi đoàn luôn luôn tích cực trong việc tham gia các hoạt động xã hội do cấp trên phát động; đa số đoàn viên quan tâm ngày càng nhiều hơn đến các thông tin thời sự, các sự kiện chính trị của tỉnh nhà, đất nước và thế giới trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội; không có biểu hiện lệch lạc tư tưởng.
* Một số hoạt động nổi bật trong năm:
Thực hiện Kế hoạch số 24-KH-ĐUK ngày 02/02/2018 của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh học tập chuyên đề năm 2018 và Kế hoạch số 14/KH-ĐBSKH ngày 26/3/2018 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng. Từ đầu năm đến nay, đoàn viên Chi đoàn đã tham gia 06 buổi sinh hoạt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo các chủ đề khác nhau. Đoàn viên đảm nhận sưu tầm các mẫu chuyện kể, phim ảnh tư liệu, tài liệu về Bác Hồ để tổ chức sinh hoạt trong toàn thể CBCCVC cơ quan định kỳ mỗi tháng 01 lần (Ngày 19 hàng tháng) và nêu lên cảm nhận của mình qua mỗi câu chuyện kể, qua đó làm cho các buổi sinh hoạt có ý nghĩa và sinh động hơn.
Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”, Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2018 được thực hiện theo Kế hoạch số 96/KH-UBND ngày 01/10/2018 của UBND tỉnh gắn với nội dung tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tuyên truyền, phổ biến các văn bản liên quan đến lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư, văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan có thẩm quyền ban hành gắn với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và các văn bản pháp luật khác như: Luật Quản lý nợ công; Luật Trẻ em; Luật Cảnh vệ; Luật Tố cáo; Luật An ninh mạng; Bộ Luật Hình sự 2015;…
Theo tinh thần công văn số 76-CV/ĐTN ngày 05/9/2018 của Ban Thường vụ Đoàn khối về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy và thực hiện phong trào 3 không với ma túy trong đoàn viên thanh niên, BCH Chi đoàn triển khai cho 100% đoàn viên cam kết thực hiện phong trào “3 không với ma túy”. Bên cạnh đó, lồng ghép việc tuyên truyền phòng, chống ma túy vào các buổi sinh hoạt Chi đoàn, sinh hoạt ngày pháp luật Việt Nam; tham gia lễ Mittinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2018.
Ngoài ra, vào thứ 7 hàng tuần tại Phòng một cửa của Sở, đoàn viên Chi đoàn thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính”, trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ điền thông tin hồ sơ cho người dân đến làm việc tại Sở.
Các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên: Tham dự hội trại ngày 02/3/2018 tại “Lễ giao nhận quân năm 2018” do huyện Vĩnh Lợi tổ chức để cổ vũ, động viên và tiễn chân các tân binh lên đường nhập ngũ; thực hiện Kế hoạch số 10-KH/ĐTN ngày 16/3/2018 về việc tổ chức ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng Tháng Thanh niên 2018, BCH Chi đoàn cùng các đoàn viên chung tay quét dọn trước khuôn viên Sở và tưới cây xanh trong Sở góp phần tạo nên ý thức trong đoàn viên và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường; kêu gọi CBCCVC, đoàn viên của Sở hưởng ứng tích cực “Giờ Trái Đất năm 2018”;…
Các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng: Vận động mạnh thường quân chung tay chăm lo cho các gia đình chính sách, người già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả, đã hỗ trợ cho hộ bà Trần Thị Biểu có hoàn cảnh khó khăn tại ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi với số tiền là 3.000.000 đồng; tham gia hiến máu tình nguyện đợt II năm 2018 hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè 2018; tham gia Mittinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2018;…
Các hoạt động nhân ngày Thương binh - Liệt sỹ: Tổ chức sinh hoạt Chi đoàn với chủ đề “Theo bước chân những người anh hùng”, qua đó phát huy và nâng cao truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của đoàn viên Chi đoàn; tham gia “Ngày chủ nhật xanh”, lễ “Thắp nến tri ân” do Đoàn khối tổ chức tại Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh.
Một số hoạt động trọng tâm khác được thực hiện trong năm gồm có:         
Phối hợp với Công đoàn Sở đi thăm hỏi, tặng quà cho 05 hộ nghèo do Sở đỡ đầu và Hội người mù tỉnh Bạc Liêu nhân dịp Tết Nguyên đán 2018.
Thực hiện Kế hoạch số 08-KH/ĐTN ngày 27/4/2018 của BCH Chi đoàn về việc thăm và tặng quà cho hộ nghèo tại Xã đoàn kết nghĩa. Theo đó, BCH Chi đoàn cùng các đoàn viên và Đoàn cơ sở xã Long Thạnh đã đến thăm và tặng quà cho 05 hộ nghèo tại ấp Tân Long, xã Long Thạnh với tổng số tiền được trao là 2.500.000 đồng (500.000 đồng/hộ).
Thực hiện Kế hoạch số 22-KH/ĐTN ngày 14/9/2018 của BCH Chi đoàn về nhận đỡ đầu thiếu nhi nghèo vượt khó, học giỏi. Chi đoàn nhận đỡ đầu em Lê Nhật Huy, địa chỉ: KDC Tràng An, Khóm 1, Phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, hiện là học sinh lớp 2/6 trường Tiểu học Trần Phú. Thời gian nhận đỡ đầu từ năm 2018-2020 với mức hỗ trợ là 200.000 đồng/tháng.
Tích cực tuyên truyền, vận động CBCCVC, đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo năm 2018, đoàn viên Chi đoàn luôn chủ động, tích cực tham gia đầy đủ.
         Triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo” sâu rộng đến đoàn viên trong toàn Sở, ra sức học tập, thi đua sáng kiến trong chuyên môn nghiệp vụ. Trong năm, Chi đoàn có 02 sáng kiến được công nhận cấp chiến sĩ thi đua cơ sở : Sáng kiến “Nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị” và “Giải pháp đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và điện ở nông thôn giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo”.
        Tiếp tục phát động phong trào Chung tay cải cách thủ tục hành chính”, việc thực hiện các đề tài, sáng kiến, ý tưởng sáng tạo về cải cách thủ tục hành chính ngày càng tinh gọn hơn. Phát huy vai trò của Thanh niên trong cải cách thủ hành chính, đoàn viên Phòng Đăng ký kinh doanh nghiêm túc thực hiện phương châm “Làm hết việc chứ không hết giờ”, thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục đăng ký kinh doanh từ 03 ngày làm việc còn 01 ngày làm việc, thể hiện vai trò của tuổi trẻ trong vận dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi làm việc tại Sở. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong hội nhập kinh tế quốc tế, Phòng Kinh tế đối ngoại đã thực hiện tốt công tác cấp giấy Chứng nhận đầu tư, thu hút vốn đầu tư,... đã mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ cho cộng đồng xã hội.
Đồng hành với thanh niên trong học tập: Được sự quan tâm của Đảng ủy, hằng năm đều có đoàn viên tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn,… Hầu hết các đoàn viên đều có tinh thần trách nhiệm cao, tự tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức phục vụ công tác chuyên môn, nâng cao trí tuệ của mình. Hiện nay, Chi đoàn có 02 đoàn viên có trình độ Thạc sỹ, 07/12 đoàn viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị và 02 đoàn viên đang học Thạc sỹ. Bên cạnh đó, Chi đoàn quyên góp 03 phần quà (mỗi phần trị giá 150.000 đồng) theo Kế hoạch số 18-KH/ĐTN ngày 01/8/2018 của Ban Thường Vụ Đoàn khối tổ chức các hoạt động tình nguyện “Tiếp sức đến trường” năm 2018.
 Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp: Phối hợp với Trường Đại học Bạc Liêu tổ chức buổi tọa đàm hướng dẫn sinh viên khởi nghiệp, sáng tạo; phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ và Tỉnh đoàn tổ chức lớp đào tạo với chủ đề “Tư duy, sáng tạo trong tìm kiếm và đánh giá khả thi ý tưởng khởi nghiệp trong thanh niên năm 2018” với hơn 200 cán bộ, đoàn viên, thanh niên và sinh viên tham dự.
Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần:  Phối hợp với Công đoàn tổ chức ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cho chị em phụ nữ trong cơ quan; giao lưu với Tập đoàn điện lực Việt Nam, tham quan các địa danh nổi tiếng của Bạc Liêu: Quảng trường Hùng Vương, Nhà máy Điện gió, Chùa Xiêm cán,...; tham dự hội thao truyền thống Công đoàn viên chức tỉnh Bạc Liêu lần thứ VIII năm 2018, hội thao ngành Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh khu vực ĐBSCL năm 2018 tổ chức tại tỉnh Kiên Giang; tham gia giải việt dã “Đồng hành cùng VNPT Bạc Liêu” chào mừng Quốc khánh 2/9, giải việt dã “Cùng Sacombank chạy vì sức khỏe cộng đồng”, tham gia giải giao lưu bóng đá giữa doanh nghiệp (Câu lạc bộ doanh nghiệp HiCeo TP Hồ Chí Minh) và các cơ quan QLNN tại Bạc Liêu; tổ chức đêm Trung thu cho con em CBCCVC thuộc Sở.
Ảnh: “Đêm hội Trang rằm” tại Sở
Bên cạnh những mặt làm được, Chi đoàn Sở còn gặp nhiều khó khăn, nhất là:
Khối lượng công việc chuyên môn trong lĩnh vực ngành Kế hoạch và Đầu tư thực hiện nhiều nên công tác tổ chức các buổi sinh hoạt Chi đoàn chưa đạt hiệu quả cao. Với khối lượng công việc chuyên môn trong ngành khá nhiều nên các đoàn viên phải tập trung vào công tác chuyên môn, đôi khi phải làm ngoài giờ hành chính (kể cả ngày nghỉ) nên không có nhiều thời gian đầu tư và chuyên sâu vào các hoạt động đoàn và phong trào do Đoàn cấp trên phát động. Tuy Chi đoàn có cố gắng tham gia nhưng còn nhiều hạn chế, chưa thật sự mang lại hiệu quả cao như mong đợi.
Về phong trào hiến máu nhân đạo, Chi đoàn luôn xem đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa to lớn cần thực hiện và hoàn thành tốt. Khi Đoàn khối phát động, đoàn viên đăng ký hiến máu nhiệt tình và đầy đủ theo tinh thần của chương trình. Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan về sức khỏe nên một số đoàn viên không đủ điều kiện để hiến máu dẫn đến không đạt chỉ tiêu Đoàn khối phân công.
Một số hoạt động do Đoàn khối phát động có thời gian tổ chức trong giờ hành chính nên công tác phân công đoàn viên tham dự cũng gặp không ít khó khăn.
Trên đây là tổng kết công tác Đoàn năm 2018 của Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu./.

-Ngọc-

Số lượt xem: 281

© SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH BẠC LIÊU
Trung tâm hành chính tỉnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - Điện thoại: 0291. 3823874 - Fax: 0291. 3823874
Email: skhdt@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Hiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư