Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Bạc Liêu trong thực hiện nhiệm vụ kép

Tin trong tỉnh
Thứ sáu, 04/06/2021, 09:47
Màu chữ Cỡ chữ
Bạc Liêu trong thực hiện nhiệm vụ kép

Thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2021 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND ngày 08 tháng 12 năm 2020 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; UBND tỉnh đã triển khai hội nghị và ban hành Chương trình, Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Kết luận của Tỉnh ủy, Nghị quyết của HĐND về những nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2021; đồng thời, ngay từ đầu năm ban hành Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021 cho các đơn vị. Mặc dù chịu ảnh hưởng chung của dịch Covid- 19 và tập trung cho công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026, nhưng chỉ số tăng trưởng kinh tế- xã hội của Bạc Liêu tiếp tục giữ ổn định và có ngành, lĩnh vực tăng khá so cùng kỳ.

Trong 4 tháng đầu năm 2021 của tỉnh là tình hình xuất khẩu hàng hóa của tỉnh tăng khá so với cùng kỳ, chủ yếu vẫn tập trung vào xuất khẩu mặt hàng thủy sản, ước đạt 21.148,97 tấn, bằng 25,17% kế hoạch, tăng 9,61% so với cùng kỳ; muối xuất khẩu 4 tháng ước đạt 261,60 tấn, bằng 23,78% kế hoạch, tăng gấp đôi so với cùng kỳ. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm ước đạt 222 triệu USD, đạt 25,06% kế hoạch, tăng 10,98% so cùng kỳ. Tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác trong 4 tháng ước đạt 86.058 tấn (trong đó tôm 30.769 tấn, cá và thủy sản khác 55.289 tấn), đạt 20,77% kế hoạch, tăng 4,11% so cùng kỳ.

Tiếp tục triển khai, thực hiện đầy đủ, nhất quán những cải cách quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2020 và Nghị định hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp. Việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp tiếp tục được thực hiện trên tinh thần rút ngắn thời gian tối đa, phấn đấu giải quyết trong 04 giờ làm việc; phát huy tối đa ưu điểm của dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính, nhằm giúp doanh nghiệp rút ngắn hơn nữa thời gian thực hiện TTHC, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Tình hình phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng do Bạc Liêu tiếp tục cải thiện môi trường, xúc tiến các phương thức thu hút và đổi mới tiếp cận nhà đầu tư. Trong 4 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đăng ký hoạt động 140 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 1.633 tỷ đồng, tăng 25% số doanh nghiệp và tăng 69% số vốn đăng ký so cùng kỳ

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 02 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 542,69 tỷ đồng. Điều chỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 06 dự án. Cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 01 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư 2,25 tỷ đồng. Cấp điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 07 dự án (trong đó: 04 dự án trong nước, 03 dự án nước ngoài), nội dung điều chỉnh: địa điểm thực hiện dự án, diện tích sử dụng đất và diện tích sử dụng khu vực biển, tổng vốn đầu tư, thông tin Nhà đầu tư, tên dự án, mục tiêu dự án, quy mô dự án, tiến độ thực hiện dự án. Thu hồi 01 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 4.500 tỷ đồng, từ đó từng bước cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh. Lũy kế đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã thu hút đầu tư được 163 dự án (trong đó: 149 dự án trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 41.900,28 tỷ đồng; 14 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 4,489 tỷ USD).

Nhìn chung, các dự án đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong năm 2020, đến thời điểm hiện tại các dự án đều đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cũng như thực hiện các thủ tục pháp lý khác có liên quan như: xin phép xây dựng, môi trường, PCCC, … để đảm bảo khởi công dự án đúng theo tiến độ đã đăng ký. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2021 nước ta vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra ảnh hướng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp, ảnh hưởng đến quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư...

* Nhằm phát huy những kết quả đạt được và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế trong năm nay, tỉnh cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm sau:

(1) Tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế”.

(2) Tập trung thực hiện đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, trọng tâm là phát triển chuỗi giá trị ngành tôm; ứng dụng khoa học - công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, nhằm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành và thích ứng với biến đổi khí hậu. Tổ chức triển khai thực hiện đề án “Xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”; xây dựng các vùng nuôi trồng thủy sản hữu cơ với các sản phẩm chủ lực; xây dựng và thực hiện chuỗi sản xuất tôm đạt chuẩn an toàn dịch bệnh để xuất khẩu nguyên con sang Úc và thị trường các nước.

(3) Phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước. Tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhất là dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu, các dự án điện gió, các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và dự án nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn. Đặc biệt, đối với các dự án điện gió đang còn vướng giải phóng mặt bằng (Hòa Bình 2, Hòa Bình 5), cần tích cực tuyên truyền để nhân dân đồng tình và tạo điều kiện sớm thi công hoàn thành công trình.

Số lượt xem: 307

Phòng KTĐN

Tin đã đưa
© SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ TỈNH BẠC LIÊU
Trung tâm hành chính tỉnh, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu - Điện thoại: 0291. 3823874 - Fax: 0291. 3823874
Email: skhdt@baclieu.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Phạm Thành Hiến - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư