SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
6
8
0
4
Văn hóa - xã hội Thứ Ba, 11/02/2020, 14:30

tình hình phát triển Văn hóa - Xã hội tháng 1 năm 2020

          1. Giáo dục – Khoa học và Công nghệ

- Về Giáo dục và đào tạo:Các đơn vị trường học đều thực hiện công tác giảng dạy và học tập theo tiến độ chương trình đã xây dựng; tổ chức nghiêm túc kiểm tra học kỳ I và hoàn thành việc đánh giá xếp loại kết quả hai mặt giáo dục của học sinh. Tiếp tục thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị trường học; thanh tra công tác chuẩn bị thi, coi thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020 tại tỉnh Bạc Liêu; tổ chức đánh giá đối với các trường mầm non, tiểu học; kiểm tra công nhận các trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia theo kế hoạch; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên; tổ chức công nhận các huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục – xóa mù chữ năm 2019.
- Hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ từng bước tiến bộ, việc nghiên cứu đã bám sát vào nhu cầu thực tiễn; nhiều mô hình ứng dụng bước đầu triển khai mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức về áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, đóng góp sự phát triển của tỉnh. Thường xuyên tiến hành kiểm tra đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa đối với các doanh nghiệp, cửa hàng có sử dụng phương tiện đo, đếm và hàng bao gói sẵn trên địa bàn.
2. Y tế
Công tác khám và điều trị bệnh được thực hiện tốt; các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám và điều trị cho 308.389 lượt người, tăng 44.855 lượt người so với cùng kỳ. Công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, chủ động trong phòng, chống các loại dịch bệnh luôn được tăng cường; trong tháng qua, các bệnh dịch đã giảm so với cùng kỳ như: Quai bị, Sốt xuất huyết, Tay - Chân - Miệng. Công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh ăn uống được tăng cường nhằm đảm bảoan toàn cho người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.
Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình luôn được quan tâm thực hiện[1]. Bên cạnh đó, công tác phòng chống HIV/AIDS được triển khai tích cực; trong tháng, tổng số bệnh nhân phát hiện có HIV là 22 trường hợp, số ca bệnh đang được chăm sóc và điều trị ARV là 1.096 ca.
3. Lao động, thương binh và xã hội
Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách cho người có công, gia đình cách mạng; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng được thụ hưởng; trong tháng, đã giải quyết 100 hồ sơ các loại (hồ sơ mai táng phí, hồ sơ tù đày, trợ cấp một lần thờ cúng liệt sĩ, chất độc hóa học, hoạt động kháng chiến và thân nhân của họ). Tổ chức vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chăm lo đời sống cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,... đều được vui xuân, đón tết; thành lập đoàn thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán năm 2020 tại các huyện, thị xã, thành phố, Làng SOS Cà Mau; tặng quà cho người khuyết tật là thành viên câu lạc bộ người khuyết tật năm 2020.
Công tác lao động, việc làm được thực hiện tích cực; trong tháng, đã giải quyết việc làm cho 300 lao động, xuất khẩu 05 lao động; giải quyết kịp thời 193 hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền chi trả 2,28 tỷ đồng.
4. Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ tiếp tục diễn ra sôi nổi; tổ chức biểu diễn các chương trình, tiết mục văn nghệ, các vở Dù kê phục vụ người nhân dân tại các xã, phường, thị trấn, nhất là các nơi vùng xa, vùng đồng bào dân tộc; biểu diễn phục vụ chương trình nghệ thuật chào mừng năm mới 2020, chương trình Tết quân dân, chương trình đón tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Preah Sihanouk, Vương quốc Campuchia đến chúc Tết tại tỉnh Bạc Liêu. Hoạt động thể dục, thể thao được đẩy mạnh; thể thao phong trào tiếp tục được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và tham gia luyện tập thường xuyên; đoàn vận động viên thể thao thành tích cao môn Cử tạ tham dự Giải vô địch quốc gia tại Đà Nẵng quả đoạt được 01 HCĐ.
Hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tiếp tục đạt kết quả khá; trong tháng, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 198 tỷ đồng, trong đó doanh thu nhà hàng, khách sạn ước đạt 60 tỷ đồng; khách du lịch ước đạt 190.400 lượt người, trong đó có khoảng 70.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú và khoảng 5.300 lượt khách quốc tế.
Công tác triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước được thực hiện tốt[2]. Bên cạnh đó, các chương trình phát thanh - truyền hình tập trung tuyên truyền, phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh trong nước, trong tỉnh, nhất là công tác chăm lo Tết cho nhân dân, các kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông ngày Tết,…
                                                                                                                                                                                                                                                               Phòng KGVX

[1]Trong tháng đã khám và điều trị phụ khoa, chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sản khoa cho 9.997 lượt người; thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng dụng cụ tránh thai mới cho 356 phụ nữ; tiêm phòng đầy đủ 8 bệnh truyền nhiễm cho 1.040 trẻ em dưới 01 tuổi.
[2]Trong tháng, đã tổ chức lớp tập huấn chuyên viên đánh giá bảo mật The Hacker; tiếp nhận chứng thư số chuyên dùng Chính phủ sử dụng SIM PKI cho 37 cá nhân, chứng thư số chuyên dùng sử dụng eToken do Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ cấp cho 17 tổ chức, 20 cá nhân thuộc các cơ quan nhà nước trong tỉnh; hỗ trợ thay đổi thông tin chứng thư số cho các tổ chức; tổ chức lớp bàn giao, tập huấn sử dụng chữ ký số chuyên dùng cho 04 tổ chức và 41 cá nhân.

Số lượt người xem: 132 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày