SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
6
5
4
6
Văn hóa - xã hội Thứ Sáu, 17/01/2020, 15:52

Tình hình phát triển Văn hóa - Xã hội năm 2019

 

1. Văn hóa - Thể thao - Thông tin và Truyền thông 

Các hoạt động văn hóa có nhiều tiến bộ, đời sống văn hóa của Nhân dân ngày càng phong phú; nhiều giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp được phát huy1]. Đặc biệt, trong năm đã tổ chức trang trọng, có ý nghĩa các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thể thao thành tích cao và phong trào thể dục, thể thao quần chúng không ngừng phát triển2].Công tác tuyển chọn, đào tạo vận động viên các môn thể thao thành tích cao bổ sung cho các đội tuyển, đội năng khiếu, đội tuyển trẻ của tỉnh luôn được chú trọng3]; các đoàn vận động viên của tỉnh tham gia tập huấn và thi đấu tại các giải thể thao quốc gia và quốc tế năm 2019 và đạt được nhiều thành tích đáng phấn khởi tại đấu trường thể thao trong nước và quốc tế[4].
Công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động kinh doanh, dịch vụ văn hóa phẩm, việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động bưu chính, chuyển phát, quảng cáo,… tiếp tục được triển khai thực hiện tốt. Công tác quản lý, tổ chức lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa được quan tâm chỉ đạo, đạt được nhiều kết quả quan trọng[5]. Tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý, trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh.
Hạ tầng mạng lưới bưu chính, viễn thông, phát thanh - truyền hình từng bước được mở rộng; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông cung cấp nhiều dịch vụ ngày càng đa dạng và chất lượng hơn[6]. Hoạt động thông tin, báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình hoạt động có hiệu quả, đúng quy định, kịp thời truyền tải thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đến nhân dân.
2. Thực hiện chính sách người có công; bảo đảm an sinh xã hội và chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số
Các chính sách chăm lo cho người có công với cách mạng đối tượng bảo trợ xã hội được quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời. Công tác giảm nghèo, an sinh xã hội được triển khai thực hiện tích cực; đã phân công các đơn vị và vận động các doanh nghiệp nhận hỗ trợ hộ nghèo; toàn tỉnh đã trao vốn, phương tiện sản xuất cho 5.500 hộ, với số tiền trên 22,5 tỷ đồng, đạt 108,5% kế hoạch nă[8]; ước đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,38% (trong năm giảm 5.732 hộ nghèo, tương đương 2,92%). Vận động Quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội được 147,5 tỷ đồng, đạt 122,9% kế hoạch năm, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng ngoài Đề án 22, nhà tình thương cho hộ nghèo và các công trình phúc lợi xã hộ[9]; giải quyết dứt điểm hồ sơ người có công còn tồn đọng; các chính sách về trợ giúp đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc người cao tuổi được thực hiện khá tố[10]. Tích cực triển khai Đề án hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong năm, đã triển khai xây dựng nhà cho 2.866 hộ (Theo đề án có tổng số 3.984 hộ được hỗ trợ).
Công tác lao động, đào tạo nghề và giải quyết việc làm được đẩy mạnh, nhất là hỗ trợ vay vốn xuất khẩu lao động[11]. Trong năm, giải quyết việc làm cho 24.590 lao động, đạt 136,6% kế hoạch năm; đưa 350 lao động ra nước ngoài làm việc, đạt 116,7% kế hoạch, tăng 3,24% so với cùng kỳ; đào tạo nghề cho 38.538 ngườ[12], đạt 101,4% kế hoạch năm, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,17%; ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho 4.050 lao động, với số tiền trên 45,715 tỷ đồng, tăng 321 hồ sơ so với cùng kỳ. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được quan tâm. Thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các chương trình, dự án về bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Trong năm, toàn tỉnh có 5.210 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp, đạt 104,2 % kế hoạch, tăng 0,2% cùng kỳ.
Các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số được đặc biệt quan tâm và triển khai thực hiện tốt đến các đối tượng được thụ hưởn[13]; toàn tỉnh hiện có 04/10 xã khu vực III và 27/41 ấp đặc biệt khó khăn hoàn thành các mục tiêu của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2022. Nhìn chung, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng cải thiện, nhiều hộ đồng bào dân tộc đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.
3. Phát triển du lịch
Du lịch phát triển tố[14]; đã tổ chức thành công Tuần Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu năm 2019, gắn với sự kiện 100 năm ngày ra đời bản Dạ cổ Hoài Lang và kỷ niệm 100 năm hình thành di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Công tử Bạc Liêu (gồm chuỗi hơn 15 hoạt động, với sự tham gia của 19 tỉnh, thành phố, trong đó có sự kiện “Hội tụ các miền di sản” quy tụ được 06 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UESCO công nhận). Đa dạng hóa các loại hình du lịch; hạ tầng các điểm du lịch được quan tâm đầu tư và kêu gọi đầu tư;đặc biệt là hạ tầng giao thông đến các điểm, tuyến du lịch, như: Đường vào chùa Hưng Thiện; đường Giồng Nhãn - Gành Hào; tuyến đường Cao Văn Lầu; tuyến đường vào di tích lịch sử Quốc gia khu căn cứ Tỉnh ủy;… Thế mạnh du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch cộng đồng của tỉnh được khai thác tốt;các dịch vụ du lịch được cải thiện, từng bước điều chỉnh đạt chuẩn phục vụ khách du lịch; đặc biệt, điểm du lịch Điện gió được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nâng tổng số điểm du lịch tiêu biểu của tỉnh Bạc Liêu lên 09 điểm, giúp Bạc Liêu tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu toàn Vùng về chỉ số này (chiếm 9/42 điểm toàn Vùng).
4. Phát triển giáo dục, y tế chất lượng cao
a. Đối với giáo dục, đào tạo: Tập trung đổi mới công tác quản lý, phương pháp giảng dạy, phát triển đội ngũ giáo viên; các phong trào thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi các cấp được triển khai đúng kế hoạch, các đoàn học sinh tham dự các kỳ thi cấp quốc gia và khu vực đạt kết quả cao; kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, đúng quy chế,tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp khá cao (có 4.974/5.078, tương đương 99% thí sinh đỗ tốt nghiệp hệ giáo dục phổ thông, đạt 99% và có 130/185, tương đương 70,27% thí sinh đỗ tốt nghiệp hệ giáo dục thường xuyên).Cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư; thực hiện lồng ghép xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và trường học thân thiện. Năm 2019, toàn tỉnh đã 167/280 trường mầm non, phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt t lệ 59,64%; phòng học kiên cố, đạt tỷ lệ 70%. Đặc biệt, đẩy mạnh thực hiện chính sách xã hội hóa, mời gọi đầu tư 03 dự án giáo dục chất lượng cao liên thông nhiều cấp học (hiện đang giải phóng mặt bằng khu đất 28,55 ha phía Đông đường Võ Văn Kiệt để mời gọi đầu tư 03 dự án này). Hệ thống Trường Đại học, Cao đẳng cơ bản hoàn chỉnh, hoạt động có nề nếp, chất lượng giảng dạy được chú trọng, từng bước nâng lên.
b. Đối với y tế:Công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân tiếp tục được quan tâm, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân[15]; mạng lưới khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) được củng cố, kiện toàn, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87%, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác y tế dự phòng, quản lý về y tế được tăng cường, các hoạt động truyền thông, thanh tra kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanhđược thực hiện thường xuyên

[16].Công tác xã hội hóa về y tế tiếp tục phát triển khá, góp phần khắc phục tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế công lập. Đầu tư cho phát triển kỹ thuật cao bước đầu đạt được hiệu quả, nhiều kỹ thuật mới chuyên sâu về Tim - Mạch, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, đã được triển khai điều trị thành công cho người bệnh của tỉnh và một số tỉnh lân cận trong khu vực. Đặc biệt, Trung tâm Can thiệp Tim Mạch của Bệnh viện Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã đi vào hoạt động, thực hiện can thiệp thành công một số ca bệnh mạch vành, phát huy hiệu quả về “thời gian vàng” trong cứu sống bệnh nhân tim mạch.

                                                                                                                                                                                                                                                 Phòng KGVX[1]Trung tâm Văn hóa tỉnh, huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức biểu diễn văn nghệ, chiếu phim lưu động phục vụ nhân dân được 135 buổi, thu hút hơn 90 nghìn lượt xem; Nhà hát Cao Văn Lầu tổ chức các buổi biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân tại các xã, phường, thị trấn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc được 10 buổi thu hút hơn 150.000 lượt người xem: Biểu diễn phục vụ khai mạc Hội xuân Kỷ Hợi, chương trình nghệ thuật tổng hợp mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019; các cuộc họp mặt đầu xuân do Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức; họp mặt truyền thống ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 3 tỉnh Cà Mau – Bạc Liêu - Sóc Trăng lần thứ 33 năm 2019; các hoạt động mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 tại huyện Hồng Dân và thành phố Bạc Liêu; kỷ niệmNgày giải phóng miền Nam (30/4), Quốc tế Lao động (1/5), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5)…
[2]Tỷ lệ người luyện tập thể dục thể thao đạt 29%; tỷ lệ gia đình tập luyện thể dục thể thao đạt 18,2%.
[3]Tổng số đội tuyển thể thao hiện có của tỉnh là 20 đội, với 141 VĐV (trong đó, có 04 đội tuyển với 33 VĐV; 06 đội trẻ với 34 VĐV; 10 đội năng khiếu với 74 VĐV).
[4]Cử đoàn vận động viên các môn tham dự các giải thể thao khu vực, toàn quốc đoạt tổng số 97 huy chương; Quốc tế 17 huy chương.
[5] Hoàn thành hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng đối với 08 di tích, đạt 100% kế hoạch năm; thực hiện công tác bảo quản, tu bổ 08 di tích, đạt 100% kế hoạch năm, tăng 14% so cùng kỳ năm 2018; tổ chức sưu tầm 900 hiện vậ, tang 692 hiện vật so với cùng kỳ năm 2018; sưu tầm mới 350 ảnh, đạt 116,7% kế hoạch năm, tang 50 ảnh so cùng kỳ năm 2018..
[6] Toàn tỉnh có 13 doanh nghiệp hoạt động bưu chính và 06 doanh nghiệp hoạt động viễn thông. Năm 2019, tổng số thuê bao điện thoại là 952.142 thuê bao, tỷ lệ 106 máy/100 dân, đạt kế hoạch năm; thuê bao Internet băng thông rộng là 161.303 thuê bao, tỷ lệ 18 thuê bao/100 dân, đạt kế hoạch năm
[7]Trong năm, đã trợ cấp thường xuyên cho 10.878 người, với số tiền trên 150 tỷ đồng, trợ cấp hưởng 1 lần cho 1.000 người, với số tiền trên 3 tỷ đồng; cấp 28.473 Bảo hiểm y tế; xem xét hỗ trợ cho 1.680 hộ gia đình khó khăn về nhà ở (ngoài Đề án 22 được phê duyệt); xây dựng 222 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách khó khăn về nhà ở; hỗ trợ, giúp đỡ 148 thương binh 1/4, 2/4 có mức sống trung bình gặp khó khăn và nhận phụng dưỡng 125 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, với số tiền 01 triệu đồng/người/tháng; tổ chức đưa 449 người có công đi tham quan Côn Đảo, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; điều dưỡng tập trung và hỗ trợ điều dưỡng tại gia đình 5.429 người, với số tiền trên 8 tỷ đồng. Ngoài ra, trong dịp lễ, tết đã tổ chức nhiều đoàn thăm và chúc tết các vùng căn cứ cách mạng, gia đình chính sách, người có công tiêu biểu, tổng số tiền trên 23,6 tỷ đồng.
[8] Có 70 ngành tỉnh trao vốn, phương tiện sản xuất cho 689 hộ nghèo, số tiền 3,1 tỷ đồng; cấp huyện, xã đã trao vốn, phương tiện sản xuất cho 4.811 hộ, số tiền là 19,3 tỷ đồng.
[9] Xây dựng 01 tuyến lộ giao thông nông thôn, 01 bia ghi danh liệt sỹ, 01 Trạm y tế, 02 cây cầu giao thông nông thôn, 02 Trường học, hỗ trợ xây dựng 105 căn nhà tình thương, xây mới 1.110 căn và sửa chữa 568 căn nhà cho người có công với Cách mạng ngoài Đề án 22; 50 chiếc xe lăn do Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương; Ngân hàng TMCP ĐTPT, Tổng công ty điện lực Miền Nam và Ban liên lạc Hội đồng hương Bạc Liêu- Cà Mau hỗ trợ..
[10] Chi trợ cấp hàng tháng cho 28.383 đối tượng bảo trợ xã hội, với số tiền 145 tỷ đồng; giải quyết mai táng phí cho 1.736 đối tượng, với số tiền 9,3 tỷ đồng ; tổ chức thăm và tặng quà cho 724 người cao tuổi (90 tuổi và 100 tuổi), với số tiền trên 400 triệu đồng;trợ cấp đột xuất do thiên tai cho 181 hộ, với tổng số kinh phí gần 1,26 tỷ đồng..
[11] Cho vay vốn tạo việc làm là 1.800 lao động, với số tiền là 50 tỷ đồng (trong đó, nguồn địa phương là 15 tỷ đồng với 550 lao động; cho vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 1,760 tỷ đồng với 24 lao động.
[12] Trong đó: Đại học 464 sinh viên; Cao đẳng: 899 sinh viên, trung cấp: 720 sinh viên, sơ cấp: 2.150 người, dạy nghề dưới 3 tháng: 11.388 người, truyền nghề: 10.417 người; liên kết, hợp tác đào tạo, đào tạo lại cho người lao động trong và ngài tỉnh 12.500 người.
[13]Trong năm, cấp 193.350 thẻ BHYT cho đồng bào DTTS thuộc vùng khó khăn và người dân sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; cấp học bổng chính sách cho 120 em sinh viên cử tuyển với kinh phí gần 1.221,905 triệu đồng; cấp khoảng 120.150 ấn phẩm báo, tạp chí với 19 loại ấn phẩm theo Quyết định số 45/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ gần 2.000 suất quà (300.000 đồng - 500.000 đồng) cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí 1.000 suất, xây dựng 50 căn nhà tình thương, xây dựng 20 cây nước, 01 cây cầu với tổng kinh phí gần 03 tỷ đồng. Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ hợi và tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2019 đã tổ chức các Đoàn thăm và chúc tết tại 26 cơ sở tôn giáo và 27 đơn vị trên toàn tỉnh, mỗi đơn vị được tặng 1 phần quà giá trị 700.000 đồng và tiền mặt từ 2 triệu đến 10 triệu đồng; …
[14]Doanh thu du lịch - dịch vụ khoảng 2.308 tỷ đồng, đạt 104,9% kế hoạch năm, tăng 42,46% so cùng kỳ (trong đó: Doanh thu khối nhà hàng khách sạn 913 tỷ đồng, đạt 107,41% kế hoạch năm, tăng 40,89% so cùng kỳ năm 2018); đón tiếp khoảng 2.542.700 lượt khách, đạt 110,55% kế hoạch năm,tăng 38,95% so cùng kỳ năm 2018 (trong đó có khoảng 980.514 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú, đạt 121,8% kế hoạch năm, tăng 41,08% so cùng kỳ năm 2018và khoảng 73.500 lượt khách quốc tế, đạt 111,4% kế hoạch năm, tăng 43,78% so cùng kỳ năm 2018).
[15] Trong năm 2019 tháng đã khám và chữa bệnh là 3.525.300 lượt người; công suất sử dụng giường bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh đath 103% (cùng kỳ năm 2019 98%) .
[16] Tổng cơ sở được kiểm tra 215, số cơ sở vi phạm 03 cơ sở.

Số lượt người xem: 117 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày