SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
9
8
1
8
Văn hóa - xã hội Thứ Ba, 10/09/2019, 08:50

Tình hình phát triển Văn hóa - Xã hội tháng 8 năm 2019

           1. Giáo dục và Đào tạo
Toàn ngành đã tập trung chỉ đạo các đơn vị trường học triển khai thực hiện Quyết định 997/QĐ-UBND ngày 31/5/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh về việc ban hành Kề hoạch thời gian năm học 2019 – 2020 của hệ giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị hè và bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học theo kế hoạch (trong đó, tập huấn dạy môn Âm nhạc, tổ chức Hoạt động ngoài giờ lên lớp cho 345 CBQL, giáo viên tiểu học; phối hợp với Công ty TNHH Đào tạo và Phát triển IE tổ chức tập huấn phương pháp dạy tiếng Anh về giáo trình English Discovery lớp 1 và lớp 2 cho 157 giáo viên dạy tiếng Anh cấp học tiểu học; cử cán bộ quản lý, giáo viên tham dự các lớp tập huấn chuyên môn do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức). Chuẩn bị công tác khai giảng và triển khai năm học mới 2019 – 2020 theo đúng kế hoạch đúng kế hoạch.
Thực hiện khảo sát chính thức và kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với 01 trường mầm non và 03 trường phổ thông (gồm các trường: mầm non Sơn Ca (huyện Vĩnh Lợi), trung học cơ sở Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình), trung học cơ sở Nguyễn An Ninh (huyện Hồng Dân) và trường Trung học phổ thông Điền Hải). 
           2. Y tế
Trong tháng, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã khám và điều trị cho 343.535 lượt người, tăng 22,64 % so với cùng kỳ, số lượt khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế đạt 80,62 % tăng 0,82 % so với cùng kỳ. Tập trung thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền và hướng dẫn vệ sinh, nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống  các loại dịch bệnh; qua đó, các dịch bệnh được khống chế và không để xảy ra các ổ dịch trên địa bàn tỉnh, trong tháng bệnh Sốt xuất huyết, bệnh Tay – chân – miệng, Sởi có tăng so với cùng kỳ nhưng được kiểm soát chặt chẽ. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được duy trì thực hiện tốt, không có vụ ngộ độc xảy ra; công tác thanh tra kiểm tra được thực hiện thường xuyên, số cơ sở đạt/số cơ sở kiểm tra là 86/93, đạt 92%.
Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em tiếp tục được quan tâm; đã khám điều trị phụ khoa, chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sản khoa cho 9.708 lượt người; thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng dụng cụ tránh thai mới cho 420 ca; tiêm phòng đầy đủ 8 bệnh truyền nhiễm cho 1.150 trẻ em dưới 01 tuổi. Công tác quản lý, phòng trị bệnh HIV/AIDS được duy trì thực hiện tốt; trong tháng, phát hiện mới 12 trường hợp có HIV, tính từ đầu năm đến nay là 133 trường hợp; số ca bệnh đang được điều trị ARV là 1.044 ca.
           3. Lao động, Thương binh và Xã hội
Các chế độ, chính sách ưu đãi cho người có công, gia đình cách mạng tiếp tục được thực hiện kịp thời. Trong tháng, đã giải quyết 75 hồ sơ mai táng phí, 24 hồ sơ cấp thẻ BHYT, 08 hồ sơ trang cấp dụng cụ chỉnh hình, 02 hồ sơ ưu đãi giáo dục, 01 hồ sơ trợ cấp thân nhân liệt sỹ, 35 hồ sơ người hoạt động kháng chiến, 09 hồ sơ hưởng chế độ BMVNAH; cấp 5 thẻ thương binh, cấp 14 chứng nhận gia đình liệt sĩ, chuyển đi 14 hồ sơ liệt sĩ. Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), tổ chức thăm và tặng quà cho đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, với tổng số tiền gần 8,2 tỷ đồng; đưa 06 thương binh 1/4 đi dự Họp mặt biểu dương tại Hà Nội và tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 12 thân nhân liệt sĩ tại Thánh thất Giồng Bốm.Tổ chức đưa Đoàn người có công với cách mạng (gồm 83 người) đi điều dưỡng tập trung tại Nha Trang.
Công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội được thực hiện khá tốt. Đến nay, đã có 5.500 hộ nghèo được giúp đỡ, với số tiền 22,5 tỷ đồng, đạt 108,5% kế hoạch năm; trong đó có 70 ngành tỉnh trao vốn, phương tiện sản xuất cho 689 hộ nghèo, số tiền 3,1 tỷ đồng; cấp huyện, xã đã trao vốn, phương tiện sản xuất cho 4.811 hộ, số tiền là 19,3 tỷ đồng. Tập trung huy động Quỹ vì người nghèo – An sinh xã hội, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh vận động được 65 tỷ, đạt 54,2% kế hoạch năm. Kiểm tra, giám sát và hỗ trợ, xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến trẻ em, nhất là đảm bảo thực hiện tốt các quyền cơ bản của trẻ em; trong tháng, đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 95 suất học bổng, 140 chiếc xe đạp, 6.000 quyển tập cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 366 triệu đồng.
Công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm mới cho người lao động được quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực, đạt hiệu quả. Trong tháng, đã giải quyết việc làm cho 2.809 lao động, nâng tổng số từ đầu năm đến nay là 18.906 lao động, đạt 105% kế hoạch năm; xuất cảnh 25 lao động đi làm việc nước ngoài, từ đầu năm đến nay đã xuất cảnh cho 215 lao động đạt 72% kế hoạch năm; đào tạo nghề cho 3.940 người , tính từ đầu năm đến nay đã đào tạo cho 26.697 người, đạt 70,26% kế hoạch năm.
             4. Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch
Công tác thanh tra, kiểm tra, nhằm chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo, biển hiệu kinh doanh, hoạt động Karaoke, trò chơi điện tử (game bắn cá) được thực hiện thường xuyên, góp phần làm lành mạnh môi trường hoạt động văn hóa trên địa bàn tỉnh; trong tháng, đã xử lý theo quy định 02 trường hợp vi phạm do sử dụng biển hiệu có kích thước không đúng theo quy định, không thông báo về nội dung quảng cáo trên băng rôn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi thực hiện quảng cáo, với tổng số tiền phạt 11 triệu đồng.
Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao không ngừng nâng cao về chất chất lượng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ tinh thần của nhân dân ngày càng cao; nhiều chương trình nghệ thuật và hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi, phong phú, đa dạng. Đặc biệt, trong tháng đã tổ chức biểu diễn phục vụ tại Nhà hát Cao Văn Lầu được 02 buổi, phục vụ cho hơn 500 lượt người xem; tham gia hội thi “Múa không chuyên toàn quốc” năm 2019 tại tỉnh Ninh Thuận, kết quả đạt 01 huy chương vàng, 02 huy chương bạc và 01 giải diễn viên triển vọng. Các môn thể thao phong trào tiếp tục được duy trì và phát triển; các Hội, Liên đoàn thể thao trên địa bàn tỉnh ngày thu hút được nhiều hội viên tham gia tập luyện thường xuyên. Cử các đoàn vận động viên các môn thể thao tham dự các giải thể thao như: giải vô địch các lứa tuổi trẻ quốc gia tại tỉnh Lào Cai môn Taekwondo; giải trẻ quốc gia tại Hà Nội môn Canoeing; giải vô địch trẻ quốc gia tại tỉnh Quảng Trị môn Cử tạ; giải vô địch trẻ quốc gia tại tỉnh Đồng Nai môn Điền kinh. Kết quả đoạt được 10 HCV, 06 HCB, 06 HCĐ.
Các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của các thành phần kinh tế tiếp tục phát triển khá. Trong tháng, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 185 tỷ đồng, trong đó doanh thu nhà hàng, khách sạn ước đạt 81 tỷ đồng; khách du lịch ước đạt 200.000 lượt người , trong đó có khoảng 80.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú và khoảng 5.500 lượt khách quốc tế.
Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực Thông tin và Truyền thông được thực hiện tốt; đã cấp mới hộp thư điện tử công vụ cho 03 tổ chức, 53 cá nhân và cấp lại mật khẩu cho 01 cá nhân; tiếp nhận và hướng dẫn các cơ quan nhà nước trong tỉnh lập hồ sơ đề nghị cấp mới, thay đổi thông tin chứng thư số cho tổ chức, cá nhân theo quy định; triển khai Kế hoạch thực hiện nội dung “Tăng cường cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin và truyền thông cơ sở” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2019; tiếp nhận và chuyển giao mã nguồn dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh và cấp huyện từ cấp độ 3 trở lên và định hướng kết nối, liên thông dữ liệu vào Cổng dịch vụ công quốc gia và Phần mềm một cửa, một cửa liên thông của các sở, ngành tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh đã đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ hỗ trợ tập huấn sử dụng chữ ký số và mở khóa thiết bị USB Token lần 2 năm 2019 cho tỉnh Bạc Liêu; đề nghị Cục Tần số vô tuyến điện cấp Giấy phép sử dụng Tần số vô tuyến điện cho các Đài truyền thanh cấp xã trên địa bàn tỉnh.
                                                                                                                                                                                                                                         Phòng KGVX


Số lượt người xem: 267 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày