SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
9
5
2
4
0
Văn hóa - xã hội Thứ Năm, 08/08/2019, 08:50

Tình hình phát triển Văn hóa - Xã hội tháng 7 năm 2019

 

1. Giáo dục và Đào tạo

Ngành giáo dục đã tập trung nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; trong đó, hoàn thành công tác tổ chức kiểm tra năng lực học sinh để tuyển chọn vào các lớp chất lượng cao (thí điểm) cấp Tiểu học, Trung học cơ sở năm học 2019-2020; thi tuyển sinh lớp 10; hoàn thành công tác chấm thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPH năm 2019 với tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp khá cao[1]. Tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các cấp học. Tích cực sửa chữa, chỉnh trang cơ sở vật chất, chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2019 – 2020; tổ chức ôn tập và lên kế hoạch kiểm tra khảo sát chất lượng đầu năm học. Công tác kiểm tra, đánh giá đối với các trường được thực hiện đúng kế hoạch; trong tháng, đã tổ chức đánh giá ngoài đối với trường Tiểu học Trần Quốc Toản, huyện Vĩnh Lợi; đánh giá ngoài công nhận đạt chuẩn chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, huyện Hồng Dân; kiểm tra công nhận danh hiệu Thư viện tiên tiến đối với thư viện các trường Tiểu học: Trần Đại Nghĩa, Trần Hưng Đạo; trường Trung học cơ sở Võ Nguyên Giáp, thành phố Bạc Liêu.

  2. Y tế

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; chất lượng khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế được cải thiện. Trong tháng, các cơ sở y tế đã khám và chữa bệnh cho 288.251 lượt người, trong đó số lượt bệnh nhân khám, chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế đạt 80,43% tăng 1,12% so với cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, tỉnh đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền và hướng dẫn vệ sinh, nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh nhất là bệnh; trong đó, bệnh cúm, quai bị, viêm não Nhật bản, lao phổi giảm so với cùng kỳ, bệnh sốt xuất huyết, tay – chân – miệng, sởi, viêm gan siêu vi B, C tăng so với cùng kỳ nhưng được kiểm soát chặt chẽ, không có dịch xảy ra. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được duy trì thực hiện tốt, có 98% cơ sở được kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và không có vụ ngộ độc xảy ra.

Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em tiếp tục được quan tâm; đã khám điều trị phụ khoa, chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sản khoa cho 11.522 lượt người, trong đó thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng dụng cụ tránh thai mới cho 463 lượt phụ nữ; tiêm phòng đầy đủ 8 bệnh truyền nhiễm cho 1.211 trẻ em dưới 01 tuổi. Công tác quản lý, phòng trị bệnh HIV/AIDS được duy trì thực hiện tốt; trong tháng, phát hiện mới 24 trường hợp có HIV,tích lũy từ đầu năm đến nay là 121 trường hợp; số ca bệnh đang được chăm sóc và điều trị ARV là 1.033 ca.

3. Lao động, thương binh và xã hội

Các chế độ, chính sách ưu đãi cho người có công, gia đình cách mạng tiếp tục được thực hiện kịp thời; việc xác nhận, công nhận và giải quyết chế độ người có công với cách mạng được thực hiện tốt đảm bảo chính xác, đúng thời gian quy định[3]. Công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội tiếp tục được quan tâm. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 5.490 hộ nghèo được giúp đỡ, với số tiền 22,4 tỷ đồng, đạt 108,3% kế hoạch năm (trong đó, cơ quan, đơn vị cấp tỉnh hỗ trợ cho 681 hộ nghèo, với số tiền 3,1 tỷ đồng; các cơ quan ban ngành cấp huyện hỗ trợ 4.809 hộ nghèo, tổng số tiền 19,3 tỷ đồng). Vận động Quỹ vì người nghèo – An sinh xã hội được 43,8 tỷ đồng , đạt 36,5% kế hoạch năm.

Công tác đào tạo và giải quyết việc làm mới cho người lao động được quan tâm triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp thiết thực, đạt hiệu quả. Đến nay, đã giải quyết việc làm cho 16.097 lao động, đạt 89,4% kế hoạch năm; xuất cảnh cho 190 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 63,3% kế hoạch năm; đào tạo nghề cho 22.757 người, đạt 59,88% kế hoạch năm.

4. Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được triển khai thực hiện tích cực; trong đó, tỉnh đã tổ chức nhiều buổi biểu diễn văn nghệ nhân các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị tiêu biểu của đất nước, địa phương phục vụ nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, các hoạt động thể dục, thể thao ngày càng thu hút ngày đông đảo mọi tầng lớp nhân dân tham gia luyện thường xuyên; các đoàn vận động viên thể thao thành tích cao được cử tham dự các giải đấu trong và ngoài nước đạt được 15 huy chương; trong đó, có 03 vận động viên môn Canoeing tham gia cùng đoàn thể thao Việt Nam tham dự giải vô dịch và vô địch trẻ Canoeing Đông Nam Á Thái Lan đoạt được: 01 HCV, 01 HCB, 01 HCĐ.

Bên cạnh đó, các hoạt động phát triển du lịch được triển khai thực hiện tích cực. Tháng vừa qua, tỉnh đã tham gia trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm du lịch Bạc Liêu tại Tuần Văn hóa - Du lịch Đồng Tháp năm 2019; trình chiếu clip quảng bá du lịch trên màn hình led tại Quảng trường Hùng Vương và ngã tư đường Trần Phú – Bà Triệu, thành phố Bạc Liêu; xây dựng Kế hoạch tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Cần Thơ 2019; Xây dựng makết gian hàng chung các tỉnh trong Cụm liên kết hợp tác phát triển du lịch phía Tây vùng Đồng băng sông Cửu Long để chuẩn bị tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ITE) 2019. Trong tháng 7, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 170 tỷ đồng, trong đó doanh thu nhà hàng, khách sạn ước đạt 75 tỷ đồng; khách du lịch ước đạt 190.000 lượt người, trong đó có khoảng 70.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú và khoảng 5.000 lượt khách quốc tế.

Công  tác thanh tra, kiểm tra đối với các hoạt động kinh doanh, dịch vụ văn hóa phẩm, việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động bưu chính, chuyển phát, quảng cáo,… được tăng cường; nhất là công tác tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động quảng cáo, biển hiệu kinh doanh, hoạt động Karaoke, trò chơi điện tử.

Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực Thông tin và Truyền thông được tăng cường. Hệ thống thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước hoạt động ổn định thông suốt. Trong tháng, đã cấp 04 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh; biên tập, cập nhật 177 tin, bài, ảnh lên Cổng thông tin điện tử tỉnh. Công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện đúng theo kế hoạch, đã tổ chức kiểm tra an toàn, an ninh trung tâm dữ liệu tỉnh; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với 50 đại lý Internet đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, qua thanh tra, đã phát hiện và sử lý theo quy định 16 vi phạm. Các chương trình phát thanh - truyền hình tiếp tục cải tiến nội dung và chất lượng, phản ánh đầy đủ, kịp thời các sự kiện thời sự chính trị, an ninh quốc phòng, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trong nước, địa phương.[1] Trong đó: có 4.974/5.078 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hệ giáo dục phổ thông, đạt 99% và có 130/185 thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hệ giáo dục thường xuyên, đạt 70,27%.

[3] Trong tháng, đã giải quyết 120 hồ sơ; trong đó, 72 hồ sơ mai táng phí, 29 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, 01 hồ sơ tù đày hưởng thường xuyên, 02 hồ sơ thương binh, 12 hồ sơ chế độ nhiễm chất độc hóa học, 03 hồ sơ người hoạt động kháng chiến, 01 hồ sơ chế độ Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tổ chức đưa Đoàn người có công với cách mạng điều dưỡng tập trung tại tỉnh Khánh Hòa.

 

                                                                                                                                                                                                                                             Phòng KG -VX


Số lượt người xem: 455 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày