SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
9
5
2
8
8
Văn hóa - xã hội Thứ Năm, 09/05/2019, 08:25

Tình hình phát triển Văn hóa - Xã hội tháng 4 năm 2019

 

1. Giáo dục và đào tạo
Tháng qua, toàn ngành đã tập trung hoàn thành cơ bản nhiệm vụ trọng tâm đề ra như: Các cơ sở giáo dục đã triển khai thực hiện các hoạt động dạy và học theo tiến độ chương trình xây dựng; các cấp quản lý giáo dục đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác tổ chức kiểm tra học kỳ II theo đúng kế hoạch thời gian năm học; xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2019 - 2020; cử cán bộ quản lý, giáo viên tham dự các hội thảo, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; hoàn thành công tác kiểm tra công nhận các huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2018; chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho việc tổ chức các kỳ thi, hội thi và đạt kết quả khả quan: Hội thi “Vở sạch, chữ đẹp”: Có 162/314 học sinh tham dự hội thi đạt giải, gồm 19 giải Nhất, 34 giải Nhì, 53 giải Ba và 56 giải Khuyến khích; Thi chọn học sinh giỏi lớp 10: Có 201/474 học sinh dự thi đạt giải, gồm 04 giải Nhất, 16 giải Nhì, 33 giải Ba và 148 giải Khuyến khích . Ngoài ra, trong tháng đã cử đoàn học sinh tham dự Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam và kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, tỉnh Bạc Liêu có 06/06 dự án được trường Đại học Cần Thơ và các doanh nghiệp trao thưởng (có 02 dự án nhận tiền thưởng 5,5 triệu đồng, 01 dự án nhận 2,5 triệu đồng và 03 dự án nhận 1,5 triệu đồng), trong đó có 01 dự án được trao thưởng vì có ý tưởng sáng tạo.
 
2. Y tế
 Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên; tập chung thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chủ động giám sát khống chế không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn tỉnh. Trong tháng, bệnh Sốt huyết, Tay - chân - miệng, Sởi, thủy đậu có tăng so với cùng kỳ, tuy nhiên nằm trong tầm kiểm soát của ngành y tế. Các cơ sở y tế đã khám và điều trị cho 354.337 lượt người (tăng 51.676  lượt người so với cùng kỳ). Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được quan tâm tập trung thực hiện tốt, không xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em được duy trì thực hiện; đã khám điều trị phụ khoa, chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sản khoa cho 10.450 lượt người; thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng dụng cụ tránh thai (mới) cho 1.745 người; tiêm phòng ngừa 8 bệnh truyền nhiễm cho 827 trẻ em dưới 01 tuổi. Công tác phòng chống HIV/AIDS được triển khai tích cực, các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, truyền thông, can thiệp huy động cộng đồng,… được duy trì thực hiện; trong tháng, phát hiện mới 14 trường hợp có HIV, nâng tổng số từ đầu năm đến nay là 49 trường hợp, số ca bệnh hiện đang được chăm sóc và điều trị ARV là 1.002 ca.
3. Lao động, thương binh và xã hội
Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi cho người có công, gia đình cách mạng, an sinh xã hội cho đối tượng được thụ hưởng. Trong tháng, đã giải quyết 119 hồ sơ, trong đó: 45 hồ sơ mai táng phí, 10 hồ sơ theo Quyết định số 290/QĐ-TTg, 01 người có công giúp đỡ cách mạng thường xuyên, 02 hồ sơ hoạt động kháng chiến, 60 hồ sơ mua Bảo hiểm y tế, 01 hồ sơ xác nhận thương binh; duy trì việc phụng dưỡng 127 Bà mẹ Việt Nam anh hung và giúp đỡ 148 đối tượng thương binh đang gặp khó khăn năm 2019 với số tiền mỗi tháng 1.000.000 đồng/tháng/người. Tổ chức đưa 03 đoàn người có công với cách mạng (162 người) đi tham quan Côn Đảo, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng.
Công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội được quan tâm chỉ đạo. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh vận động Quỹ vì người nghèo - an sinh xã hội được 19,1 tỷ đồng, đạt 15,9% kế hoạch năm; đã có 21/71 Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể được phân công giúp đỡ hộ nghèo trao vốn, phương tiện sản xuất cho 976 hộ, tổng số tiền 3,823 tỷ đồng.
Công tác lao động, giải quyết việc làm và đào tạo nghề tiếp tục được triển khai thực hiện tốt; thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động tại các doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống vệ tinh sàn giao dịch việc làm tại 64/64 xã phương, thị trấn; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho lao động tham gia đi làm việc nước ngoài. Trong tháng, đã giải quyết 336 hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, với số tiền trên 3,8 tỷ đồng; tư vấn, cung cấp thông tin cho 6.234 người về thị trường lao động; giải quyết việc làm cho 3.962 lao động, nâng tổng số từ đầu năm đến nay là 9.452 lao động, đạt 52,5% kế hoạch năm; xuất cảnh 18 lao động đi làm việc tại nước ngoài; dạy nghề cho 3.468 người, tính từ đầu năm là 7.830 người.  
Công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em được thực hiện thường xuyên. Trong tháng, đã có 400 trẻ em được trợ giúp, nâng tổng số toàn tỉnh có 1.654 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp dưới mọi hình thức, đạt 33% kế hoạch năm.
4. Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động kinh doanh, dịch vụ văn hóa phẩm, việc thực hiện các quy định pháp luật về hoạt động bưu chính, chuyển phát, quảng cáo, …; trong tháng, đã giải quyết 43 hồ sơ (bao gồm thông báo sản phẩm quảng cáo; thông báo đoàn người thực hiện quảng cáo; thông báo nội dung tổ chức biểu diễn nghệ thuật;...); thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động, quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội đối với 02 cá nhân tại huyện Đông Hải; qua kiểm tra đã xử lý theo quy định 01 trường hợp do có hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”; kiểm tra công tác quản lý, tổ chức Lễ hội Nghinh Ông năm 2019 tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải.
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được triển khai thực hiện tích cực, nhất là các hoạt động hướng tới kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019); kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; …Thể dục thể thao quần chúng tiếp tục phát triển sâu rộng thông qua cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; các đoàn vận động viên thể thao thành tích cao tham dự các giải đấu trên toàn quốc đạt được 24 huy chương (trong đó: 01 HCV, 13 HCB, 10 HCĐ).
 Hoạt động du lịch tiếp tục phát triển; trong tháng, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 185 tỷ đồng, trong đó doanh thu nhà hàng, khách sạn ước đạt 81 tỷ đồng; đón tiếp khoảng 200.000 lượt du khách , trong đó có khoảng 80.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú và khoảng 5.500 lượt khách quốc tế.
Các hoạt động trên lĩnh vực thông tin và truyền thông được thực hiện khá tốt; triển khai hạng mục phần mềm Dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh và cấp huyện từ cấp độ 3 trở lên và định hướng kết nối, liên thông dữ liệu vào Cổng dịch vụ công Quốc gia, phần mềm Một cửa, Một cửa liên thông các sở, ngành tỉnh Bạc Liêu thuộc gói thầu số 10 – dự án Nâng cấp hệ thống mạng LAN, thay mới hệ thống máy tính của các cơ quan quản lý nhà nước trong tỉnh; xây dựng dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh và cấp huyện từ cấp độ 3 trở lên. Đến nay, đã hoàn thành việc tập huấn và bàn giao phần mềm dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cấp huyện cho các huyện, thị xã, thành phố; đồng thời, triển khai hỗ trợ vận hành dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 cho các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh. Xây dựng và lắp đặt trụ anten, lắp đặt thiết bị cho 15/16 xã trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố thuộc dự án Nâng cấp các trạm truyền thanh cơ sở.

                                                                                                                                                                                                                                                              Phòng KGVX

Số lượt người xem: 566 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày