SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
9
4
9
9
7
Văn hóa - xã hội Thứ Ba, 16/04/2019, 16:15

Tình hình phát triển Văn hóa - Xã hội quý I năm 2019

 

1. Giáo dục – Khoa học và Công nghệ
         Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo: Ngành Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ trọng tâm của quý. Các đơn vị trường học thực hiện nghiêm túc việc dạy và học theo tiến độ chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo;hoàn thành tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2018-2019 các cấp học. Các kỳ thi, hội thi của học sinh và giáo viên được chuẩn bị chu đáo và thực hiện đúng theo kế hoạch như: tổ chức kiểm tra học kỳ II đối với lớp 12; thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2019 tại tỉnh Bạc Liêu; thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2018-2019, đồng thời tham gia cuộc thi hoạt động nghiên cứu khoa học dành cho học sinh trung học năm học 2018-219 cấp quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh; tổ chức Hội thi “Vở sạch, chữ đẹp” cấp tỉnh và Đại hội Thể thao học sinh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XIII năm 2019; Bên cạnh đó, việc nâng cao chất lượng quản lý, năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên luôn được quan tâm, đã tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, kiểm tra đánh giá, ôn tập, ôn luyện đáp ứng yêu cầu thi THPT quốc gia năm 2019 cho 510 cán bộ quản lý, giáo viên và Hội thảo “Tăng cường hoạt động thư viện và phát triển văn hoá đọc trong trường tiểu học”; phối hợp công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế tổ chức khai giảng 02 lớp đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh nâng trình độ từ B1 lên B2.
Đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ: Trong quý,đã tổ chức hội thảo kỷ niệm “Ngày Đo lường Việt Nam - 20/01” năm 2019; triển khai thực hiện Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về phòng ngừa, phát hiện và chuẩn bị ứng phó nguy cơ, sự cố hóa học, sinh học, bức xạ và hạt nhân giai đoạn 2019 – 2025 và Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc; Tổ chức Hội đồng nghiệm thu kết quả thực hiện đề tài cấp tỉnh “Nghiên cứu các giải pháp khoa học công nghệ để nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống thủy lợi nội đồng phục vụ phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu”.
Công tác kiểm tra đo lường chất lượng; công tác hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng luôn được quan tâm, đẩy mạnh thực hiện. Tiếp tục thực hiện dịch vụ kiểm định và thử nghiệm theo yêu cầu của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh xây dựng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến thuộc Dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu đến năm 2020”; thực hiện tư vấn xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.
2.     Y tế
Công tác khám, chữa bệnh tiếp tục được đầu tư cơ sở vật chất, đào tạo nguồn nhân lực và bổ sung các trang thiết bị cần thiết cho các cơ sở khám chữa bệnh; các bệnh viện quan tâm phát triển kỹ thuật mới, từ đó chất lượng khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế ngày càng cải thiện, tình hình quá tải người bệnh tại các bệnh viện tiếp tục được khắc phục. Mạng lưới khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế được củng cố và kiện toàn từ tỉnh đến cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định.
Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện tích cực; thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền và hướng dẫn vệ sinh, phòng bệnh hiệu quả, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn tỉnh nhất là các bệnh, dịch đang có chiều hướng tăng nhanh như: sốt xuất huyết, Tay-chân-miệng, cúm, Sởi.Trong quý, số ca mắc các bệnh truyền nhiễm có tăng nhiều so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn nằm trong tầm kiểm soát của ngành y tế, không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện tốt; tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng, cơ sở dịch vụ ăn uống trong dịp tết Nguyên đán nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm. Trong quý, chưa phát hiện trường hợp vi phạm nghiêm trọng về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc trẻ em được triển khai thực hiện tích cực, đạt hiệu quả cao: tỷ lệ bà mẹ sinh con được cán bộ y tế chăm sóc đạt 100%; tỷ lệ bà mẹ mang thai được khám thai 3 lần trở lên trong thai kỳ đạt 99%; tỷ lệ phụ nữ 15-49 tuổi có chồng áp dụng các biện pháp trành thai hiện đại đạt 72,2 % (kế hoạch năm >70%); tiêm ngừa đầy đủ 08 loại vắc xin cho 2.532 trẻ em dưới 1 tuổi, đạt 20% kế hoạch. Công tác phòng, chống và điều trị HIV/AIDS được duy trì thực hiện tốt, nhất là các hoạt động về quản lý, tư vấn, hướng dẫn các hành vi an toàn phòng chống ma tuý, mại dâm về HIV/AIDS. Tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát hiện mới 35 ca có HIV, chuyển sang AIDS 23ca, đã tử vong 03ca; số bệnh nhân đang được điều trị Methadone là 164 ca.
3. Lao động, Thương binh và Xã hội
Các chế độ chính sách đối với thương binh, liệt sỹ và người có công luôn được quan tâm thực hiện kịp thời, đúng theo quy định. Đã trợ cấp thường xuyên cho trên 10.000 đối tượng, với số tiền trên 14 tỷ đồng; trợ cấp một lần cho trên 200 đối tượng, với số tiền gần 02 tỷ đồng; mua 28.257 Bảo hiểm y tế cho người có công với cách mạng. Việc xác nhận, công nhận và giải quyết chế độ người có công với cách mạng được thực hiện khá tốt; trong quý I, đã giải quyết 290 hồ sơ, trong đó: 75 hồ sơ mai táng phí, 43 hồ sơ thờ cúng liệt sỹ, 02 hồ sơ người có công giúp đỡ cách mạng thường xuyên và một lần, 31 hồ sơ hoạt động kháng chiến, 09 hồ sơ chất độc hóa học, 25 hồ sơ trợ cấp Bà mẹ Việt Nam anh hùng; cấp và đổi mới thẻ thương binh, liệt sĩ; Chuyển đi và đến 33 hồ sơ các loại; cấp 04 sổ dụng cụ chỉnh hình; 20 hồ sơ giới thiệu ra hội đồng giám định y khoa. Duy trì việc phụng dưỡng 127 Bà mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền mỗi tháng 1.000.000 đồng/tháng/người. Ngoài ra, trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2019, tổ chức các đoàn thăm viếng chúc tết và chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh cho các vùng căn cứ cách mạng, gia đình chính sách, người có công tiêu biểu, với tổng số tiền trên 15,4 tỷ đồng (trong đó, nguồn kinh phí của Trung ương là 3,5 tỷ đồng).
Công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội được thực hiện với nhiều giải pháp, giúp người nghèo ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo; nhiều hoạt động hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo được triển khai như: phân công các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, huyện, thị xã, thành phố nhận giúp đỡ 5.069 hộ nghèo năm 2019; cấp 15.388 thẻ BHYT cho đối tượng hộ nghèo, với số tiền 11,5 tỷ đồng; 30.200 thẻ BHYT đối tượng hộ cận nghèo, với số tiền 22,65 tỷ đồng và 75.600. thẻ BHYT cho đối tượng thuộc xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang ven biển, với số tiền 56,7 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho 8.818 hộ nghèo, số tiền 1,3 tỷ đồng; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được vui xuân đón tết, với tổng số tiền hỗ trợ trên 10 tỷ đồng (Chi từ ngân sách tỉnh 6,47 tỷ đồng; chi từ ngân sách các huyện, thị xã, thành phố 315triệu đồng; vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm 3,03 tỷ đồng và 26,7 tấn gạo).Tập trung huy động tốt Quỹ Vì người nghèo – An sinh xã hội, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã vận động được 16,8 tỷ đồng, đạt 14% kế hoạch năm.
Các chính sách về lao động, hỗ trợ giới thiệu việc làm, dạy nghề được triển khai thực hiện tốt; trong Quý I, số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 39.909 người, đạt 88,1% kế hoạch năm; giải quyết 701 hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, với tổng số tiền trên 8,2 tỷ đồng; giải quyết việc làm mới cho khoảng 5.490 lao động, đạt 30,5% kế hoạch năm; xuất khẩu 29 lao động (thông qua Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh 16 lao động), đạt 9,7 % kế hoạch năm; dạy nghề cho 4.362 người, đạt 11,5% kế hoạch năm.
Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được chú trọng, đạt nhiều kết quả tích cực; trong quý I, toàn tỉnh đã có 1.251 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp dưới mọi hình thức đạt 25% kế hoạch năm(tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018). Số trẻ em bị tai nạn thương tích là 169 trường hợp (giảm 03 trường hợp so với cùng kỳ năm 2018).
4. Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch
Công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa được tăng cường; tổ chức nhiều cuộc kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật đối với các dịch vụ văn hóa, thông tin; trong đó, đã tiến hành kiểm tra 03 cuộc, với 13 lượt cơ sở kinh doanh karaoke, các đoàn biểu diễn nghệ thuật, cơ sở quảng cáo, điểm treo băng rôn quảng cáo, chuyển phát...; qua kiểm tra,phát hiện và xử lý 01 trường hợp vi phạm, … Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, quản lý tốt các hoạt động lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh.
Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được diễn ra sôi nổi, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân; tiêu biểu nhất là các hoạt động “Mừng Đảng – Mừng Xuân” phục vụ nhân dân vui xuân đón tết và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương như: chương trình khai mạc Hội xuân, chương trình nghệ thuật đặc biệt đón giao thừa Tết Kỷ Hợi – Bạc Liêu 2019; phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm chuyên đề “tranh dân gian truyền thống Việt Nam” tại Bạc Liêu. Thể thao quần chúng tiếp tục phát triển mạnh mẽ, các môn thể thao phong trào như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu lông, Thể dục thể hình,… thu hút ngày càng đông ngườidân hưởng ứng, tham gia luyện tập thường xuyên. Công tác đào tạo vận động viên trẻ, đầu tư phát triển thể thao thành tích cao được quan tâm; duy trì tập luyện thường xuyên các môn thể thao thành tích cao và các câu lạc bộ vệ tinh để chuẩn bị lực lượng bổ sung cho đội tuyển năng khiếu, đổi tuyển trẻ; thành lập các đoàn vận động viên tham gia tập huấn và thi đấu tại các giải thể thao quốc gia, quốc tế: cử 01 vận động viên tham gia cùng đội tuyển quốc gia tham dự giải Điền kinh trẻ Đông Nam Á tại Philippin; cử đoàn vận động viên Taekwondo tham dự giải học sinh toàn quốc tại tỉnhTây Ninh; đoàn vận động viên năng khiếu Cầu mây tham dự giải vô địch các câu lạc bộ toàn quốc tại Thành phố Cần Thơ...
Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hóa được quan tâm chỉ đạo thực hiện; các di tích lịch sử - văn hóa tiếp tục được đầu tư, xây dựng, tôn tạo và phát huy giá trị; tăng cường kiểm tra các khu, điểm du lịch, các di tích lịch sử - văn hóa, nhà hàng - khách sạn và cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo cơ sở vật chất, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường phục vụ tốt cho người dân và khách du lịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2019; công tác xúc tiến quảng bá và thông tin du lịch được đẩy mạnh với nhiều hình thức, qua đó lượng khách và doanh thu dịch vụ du lịch trong quý I tăng trưởng khá; đã tiếp đón khoảng 651.000 lượt khách, tăng 27,65% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có khoảng 250.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú và khoảng 16.000 lượt khách quốc tế. Doanh thu dịch vụ du lịch đạt khoảng 540 tỷ đồng, tăng 45,9% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó doanh thu nhà hàng khách sạn ước đạt 261 tỷ đồng.
Công tác quản lý và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan Nhà nước được triển khai thực hiện khá tốt; thường xuyên kiểm tra, theo dõi hệ thống tại Trung tâm dữ liệu tỉnh đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, ổn định. Trong quý I, tiếp tụcxây dựng dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh và cấp huyện từ cấp độ 3 trở lên; thực hiện các bước triển khai dự án Nâng cấp hệ thống mạng LAN, thay mới hệ thống máy tính của các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn tỉnh; cung cấp các thông tin, phát hiện các nguy cơ, sự cố hệ thống gửi Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (Vncert); kiểm tra, bổ sung hồ sơ đề nghị Trung tâm Tần số vô tuyến điện cấp Giấy phép sử dụng tần số cho Đài truyền thanh tại 16 xã, phường trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các doanh nghip duy trì tốt hoạt động của các điểm phục vụ bưu điện, các tuyến đường thư phục vụ tốt việc thông tin liên lạc. Các chương trình phát thanh và truyền hình luôn cải tiến chất lượng nội dung, thông tin kịp thời các sự kiện, thời sự chính trị, quốc phòng, an ninh, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương; trong đó, nổi bậc ở những nội dung như: các chuyến thăm, chúc tết, họp mặt mừng Đảng, mừng xuân của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các địa phương; công tác chăm lo, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo vui xuân đón tết; các hoạt động chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam 3/2; công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán;…
                                                                                                                                                                          Phòng KGVX

Số lượt người xem: 603 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày