SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
6
8
5
7
Văn hóa - xã hội Thứ Hai, 16/04/2018, 13:30

Tình hình văn hóa xã hội tháng 02 năm 2018

Giáo dục và Đào tạo

Tổ chức triển khai, quán triệt trong đội ngũ công chức, viên chức và học sinh thực hiện tốt việc vui xuân, đón tết với tinh thần “ vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của nhà nước. Thực hiện tốt việc giảng dạy và học tập theo tiến độ chương trình đã xây dựng; tập trung chỉ đạo các đơn vị trường học hoàn thành việc sơ kết, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh, kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng cá nhân, tập thể và kết quả thực hiện các tiêu chí thi đua giai đoạn 2 của từng cấp học; triển khai kế hoạch đánh giá ngoài chất lượng giáo dục đối với 03 trường phổ thông, tham dự tập huấn hiệu trưởng trường THPT về đổi mới giáo dục và phát triển kế hoạch giáo dục nhà trường; hội thảo, tập huấn khảo sát chính thức TALIS năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh; kiểm tra công nhận 02 trường (01 trường Tiểu học ,01 trường THCS) đạt chuẩn quốc gia.

Y tế

Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên, tập chung thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chủ động giám sát khống chế không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn tỉnh. Trong tháng, bệnh Rubella, Sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ; bệnh Tay – chân – miệng, Thủy đậu tăng so với cùng kỳ; tuy nhiên vẫn được kiểm soát chặt chẽ, không có dịch bệnh xảy ra; Trong tháng, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám và điều trị cho trên 284 ngàn lượt người (tăng hơn15 ngàn  lượt người so với cùng kỳ năm 2017). Duy trì thực hiện tốt công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo chất lượng thực phẩm lưu hành trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình được thực hiện tốt. Đã khám điều trị phụ khoa, chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sản khoa cho 11.337 lượt người; thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng dụng cụ tránh thai mới cho 629 lượt phụ nữ; tiêm phòng đầy đủ 8 bệnh truyền nhiễm cho 1.003 trẻ em dưới 01 tuổi. Các hoạt động như tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, công tác truyền thông, can thiệp huy động cộng đồng, công tác điều trị bệnh nhân HIV/AIDS,…tiếp tục được thực hiện tốt; trong tháng phát hiện mới 20 người nhiễm HIV, tổng số ca bệnh đang được chăm sóc và điều trị ARV là 1.109 ca.

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Công tác quản lý đối với các hoạt động kinh doanh văn hóa, dịch vụ văn hóa phẩm trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả; Tiến hành kiểm tra 04 cuộc, với 20 lượt cơ sở, qua đó đã nhắc nhở và yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tuân thủ nghiêm túc quy định về đăng ký, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm,… nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho khách du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ tốt khách du lịch trước, trong và sau tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tiếp tục thực hiện tốt. Tổ chức thành công các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao “Mừng Đảng – Mừng Xuân” Mậu Tuất 2018. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “ toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Các môn thể thao thành tích cao tiếp tục được duy trì tập luyện thường xuyên.

Các hoạt động phát triển du lịch được triển khai thực hiện tích cực: Tham gia Lễ hội bánh dân gian Nam bộ tại Thành phố Cần Thơ, tổ chức Hội nghị tổng kết Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long năm 2017 tại tỉnh Bạc Liêu,…. Trong tháng, tổng doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 120 tỷ đồng, đón tiếp khoảng 180 ngàn lượt khách đến tham quan du lịch (trong đó có 4.000 lượt khách quốc tế);

Lao động, thương binh và xã hội

Trong tháng công tác tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chăm lo đối tượng chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội và hộ nghèo, hộ cận nghèo,… được các ngành, các cấp đặc biệt quan tâm và chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện, đảm bảo đầy đủ, kịp thời cho mọi đối tượng đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi, an sinh xã hội cho đối tượng được thụ hưởng; giải quyết 50 hồ sơ mai táng phí, 20 hồ sơ điều chỉnh thông tin Chứng nhận gia đình liệt sĩ, 22 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ; mua 55 BHYT cho đối tượng chính sách, người có công; 11 hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 10 hồ sơ trợ cấp mẹ Việt Nam anh hùng. Tặng quà cho đối tượng gia đình chính sách, người có công nhân dịp tết Nguyên Đán với tổng số tiền khoảng 13,86 tỷ đồng; chi từ ngân sách và vận động các Doanh nghiệp, Nhà hảo tâm tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... vui xuân, đón tết với tổng số tiền trên 13,36 tỷ đồng.

Công tác lao động, giải quyết việc làm và đào tạo nghề được triển khai thực hiện tốt. Trong tháng đã giải quyết việc làm cho 2.096 lao động; xuất cảnh 22 lao động, nâng tổng số 36 lao động tính từ đầu năm; xây dựng hệ thống vệ tinh sàn giao dịch việc làm tại 64 xã, phường, thị trấn để kịp thời thu thập thông tin và tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động.

Thông tin – Truyền thông và Phát thanh – Truyền hình

Tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình phát sóng phát thanh, truyền hình phản ánh đầy đủ, kịp thời các sự kiện chính trị, an ninh quốc phòng trong nước, trong tỉnh, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế -  xã hội của địa phương như: các chuyến thăm, chúc tết, họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân … của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các địa phương; Công tác chăm lo, hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo vui xuân đón tết Nguyên đán; công tác phòng chống dịch bệnh; công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông;…

Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực Thông tin và Truyền thông được thực hiện khá tốt. Đã cấp 05 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh cho các cơ quan, đơn vị trong tỉnh; thẩm tra 30 ấn phẩm lưu chiểu tài liệu tuyên truyền, bản tin chuyên ngành và các loại ấn phẩm xuất bản; triển khai đến các doanh nghiệp đảm bảo thông tin liên lạc trong dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Phòng KGVX

 

 

 


Số lượt người xem: 597 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày