SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
6
4
6
1
Văn hóa - xã hội Thứ Hai, 26/02/2018, 15:10

Tình hình văn hóa xã hội tháng 12 năm 2017

Giáo dục và Đào tạo

Các đơn vị trường học đều hoàn thành kế hoạch dạy và học theo đúng tiến độ chương trình đã quy định. Nhiều hoạt động chuyên môn được tăng cường như: Tổ chức Hội thảo tập huấn triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy học, kiểm tra đánh giá ôn tập, ôn luyện đáp ứng yêu cầu đổi mới kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; Hội thảo về công tác tiếp nhận, quản lý, khai thác, sử dụng và sáng tạo thiết bị, đồ dung dạy học cấp THCS năm học 2017-2018; Tổ chức thanh tra chuyên ngành 04 trường mầm non, phổ thông; kiểm tra công nhận 03 trường mầm non, 04 trường tiểu học và 02 trường THCS đạt chuẩn quốc gia.

Y tế

Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm thường xuyên, tập chung thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chủ động giám sát khống chế không để xảy ra dịch lớn trên địa bàn tỉnh. Trong tháng, bệnh Sốt xuất huyết, Rubella, tiêu chảy giảm so với cùng kỳ; bệnh Tay - chân - miệng, Thủy đậu tăng so với cùng kỳ; tuy nhiên vẫn được kiểm soát chặt chẽ, không có dịch bệnh xảy ra; Tích cực chủ động trong thực hiện đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, lấy mẫu thực phẩm đi kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm.

Công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, kế hoạch hóa gia đình tiếp tục được quan tâm. Đã khám điều trị phụ khoa, chăm sóc thai kỳ, chăm sóc sản khoa cho 312.397  lượt người; thực hiện kế hoạch hóa gia đình bằng dụng cụ tránh thai mới cho 793 lượt phụ nữ; tiêm phòng đầy đủ 8 bệnh truyền nhiễm cho 1.234 trẻ em dưới 01 tuổi. Các hoạt động tuyên truyền, can thiệp huy động cộng đồng và điều trị bệnh nhân HIV/AIDS được duy trì. Trong tháng, phát hiện mới 12 ca nhiễm HIV. Tính đến ngày 30/11/2017, đã có 2.772 người nhiễm HIV, chuyển sang AIDS 1.800 người (có 96 trẻ em dưới 16 tuổi), đã tử vong 925 người (có 30 trẻ em dưới 16 tuổi) 

 

 

Thực hiện tốt các chế độ, chính sách ưu đãi cho người có công, gia đình cách mạng, an sinh xã hội cho đối tượng được thụ hưởng; trong tháng, đã giải quyết 98 hồ sơ mai táng phí, 29 hồ sơ thờ cúng liệt sĩ, 40 hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học, 02 hồ sơ hưởng chế độ Bà mẹ Việt Nam anh hung, mua 51 BHYT cho đối tượng chính sách, người có công. Tổ chức đưa 42 đối tượng người có công với cách mạng đi tham quan tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Công tác giải quyết việc làm và dạy nghề cho người lao động được quan tâm triển khai thực hiện. Trong tháng, giải quyết việc làm cho 1.167 lao động; tính từ đầu năm đến nay giải quyết cho 22.817 lao động, đạt 126,7% kế hoạch, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước; xuất cảnh 09 lao động, nâng tổng số từ đầu năm đến nay là 306 lao động, đạt 102% kế hoạch. Số lao động được đào tạo nghề trong tháng là 2.371 lao động, tính từ đầu năm đến nay đã đào tạo 12.901 lao động, đạt 113,7% kế hoạch năm.

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức ngày càng nhiều, có quy mô và chất lượng được nhân dân tích cực hưởng ứng; tăng cường tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn, nhất là các ngày lễ, sự kiện trọng đại của đất nước và địa phương thời điểm cuối năm, tiêu biểu như: Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12); ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12); Tết Dương lịch…Tổ chức thành công lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch tỉnh Bạc Liêu năm 2017, lớp tập huấn nghiệp vụ xây dựng đời sống văn hóa cơ sở năm 2017. Hoạt động thư viện tổ chức phục vụ cho 14.183 lượt đọc giả, phát hành tổng số 220 đầu sách với 1.575 bản; Thể dục thể thao quần chúng phát triển ngày càng sâu rộng thông qua cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, cử 01 huấn luyện viên và 03 vận động viên đội tuyển Bi sắt tham dự giải vô địch Châu Á tại Thái Lan (kết quả đoạt 01 HCB), tham dự giải Bi sắt (Petanque) vô địch đồng đội quốc gia tại tỉnh Sóc Trăng (kết quả đoạt 01 HCB),tham dự giải vô địch trẻ quốc gia năm 2017 tại Hà Nội (kết quả đoạt 01 HCB).

Hoạt động du lịch phát triển khá mạnh mẽ; Tổng doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 110 tỷ đồng, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2016, đón tiếp khoảng 130 ngàn lượt khách đến tham quan du lịch tăng 52,9% so với cùng kỳ (trong đó có 4.000 lượt khách quốc tế).

Thông tin - Truyền thông

Tiếp tục nâng cao chất lượng các chương trình phát sóng phát thanh, truyền hình, phản ánh đầy đủ, kịp thời các sự kiện chính trị, an ninh quốc phòng trong nước, trong tỉnh, những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương; trong đó, tập trung tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ chính trị của tỉnh, công tác giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh,…

Công tác quản lý trên các lĩnh vực thông tin và truyền thông được thực hiện khá tốt; Trong tháng, đã cấp 13 giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh; Tiến hành thanh tra thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước đối với các doanh nghiệp viễn thông đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Phòng KGVX

 

 

Lao động, thương binh và xã hội


Số lượt người xem: 480 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày