SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
6
8
8
1
Văn hóa - xã hội Thứ Hai, 20/11/2017, 10:30

Tình hình văn hóa xã hội 9 tháng năm 2017

Giáo dục và Đào tạo

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2017 – 2018 theo đúng tiến độ chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo; chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên; kết quả xếp loại học lực khá, giỏi cấp học Trung học cơ sở, Trung học phổ thông tăng so với cùng kỳ. Các đoàn giáo viên và học sinh tham dự các kỳ thi cấp quốc gia và khu vực đạt kết quả khá cao. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2017 trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, đúng quy chế, tỷ lệ thí sinh đ tốt nghiệp THPT đạt 99,67 %, tăng 6,31% so với năm 2016, tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hệ giáo dục thường xuyên, đạt 74,39%, tăng 19,36 % so với năm 2016. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ tiếp tục duy trì kết quả đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2 và phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm mức độ 1. Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 – 2018, tính đến tháng 9 năm học (2017 – 2018), toàn tỉnh đã huy động được 164.839 học sinh mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên. Hoàn thành chuyển giao chức năng, nhiệm vụ Quản lý nghề nghiệp về giáo dục nghề nghiệp từ ngành Giáo dục – Đào tạo sang ngành Lao động – Thương binh và Xã hội theo quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp.

Cơ sở vật chất trường lớp học cơ bản đáp ứng nhu cầu cho việc giảng dạy và học tập. Toàn tỉnh hiện có 68,3% phòng học kiên cố; 140/290 trường mầm non, phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt 48,3%, tăng 12 trường so với cùng kỳ năm 2016.

Y tế

Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm; các chương trình mục tiêu về y tế được triển khai tích cực; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ quản lý bệnh viện, quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT được thực hiện khá tốt; các bệnh viện liên tục phát triển kỹ thuật mới; bên cạnh đó, hệ thống khám chữa bệnh y tế tư nhân phát triển mạnh đã góp phần khắc phục tình trạng quá tải bệnh nhân tại các cơ sở y tế công lập; chất lượng khám và điều trị bệnh ngày càng nâng cao, đáp ứng cơ bản nhu cầu điều trị cho người dân trên địa bàn tỉnh. Mạng lưới khám, chữa bệnh BHYT tiếp tục được củng cố, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHYT hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định ngay từ tuyến cơ sở, đến nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 82%.

Công tác y tế dự phòng được chỉ đạo tích cực; tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh nhất là các bệnh dịch lây và các bệnh nguy hiểm như: Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, cúm A (H1N1, H5N1), virus Zika,... Trong 9 tháng, bệnh Sốt xuất huyết, Tay - chân - miệng, Sởi, Thủy đậu tuy có tăng so cùng kỳ nhưng được kiểm soát chặt chẽ, không xảy ra dịch lớn. Các hoạt động truyền thông, thanh tra kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm được duy trì và thực hiện thường xuyên, không xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được chú trọng. Công tác tuyên truyền, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật và quản lý, chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS được quan tâm thực hiện tốt, góp phần hạn chế số bệnh nhân chuyển sang AIDS và số bệnh nhân tử vong. Trong 9 tháng, toàn tỉnh phát hiện 93 ca có HIV; chuyển sang AIDS 72 ca; tử vong 07 ca, giảm 18 ca so cùng kỳ; số người nhiễm HIV được tư vấn chăm sóc đạt >80%.

Lao động, Thương binh và Xã hội

Công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng được đặc biệt quan tâm. Các chế độ trợ cấp ưu đãi người có công được thực hiện đầy đủ, kịp thời; việc xác nhận, công nhận và giải quyết chế độ người có công với cách mạng được đảm bảo chính xác, đúng thời gian quy định. Trong 9 tháng, thực hiện trợ cấp ưu đãi cho 12.720 đối tượng, với tổng số tiền 138,6 tỷ đồng; xây dựng và sửa chữa 290 căn nhà tình nghĩa cho người có công gặp khó khăn về nhà ở theo Quyết định số 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cấp 29.193 Bảo hiểm y tế; duy trì tốt việc hỗ trợ, giúp đỡ 198 thương binh 1/4, 2/4 có mức sống trung bình gặp khó khăn và nhận phụng dưỡng 158 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, với số tiền 01 triệu đồng/người/tháng; tổ chức đưa 423 người có công tham quan, điều dưỡng tập trung; chi trả điều dưỡng tại gia đình cho 5.808 người, với số tiền trên 5,8 tỷ đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh dậu và kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, đã tổ chức nhiều đoàn thăm hỏi, chuyển quà của Chủ tịch nước, của tỉnh tại các vùng căn cứ cách mạng, gia đình chính sách, người có công tiêu biểu, với tổng kinh phí trên 22,2 tỷ đồng.

Công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội được thực hiện tốt, nhiều hoạt động hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo được triển khai giúp người nghèo ổn định cuộc sống và từng bước vươn lên thoát nghèo. Tập trung huy tốt nguồn Quỹ Vì người nghèo - An sinh xã hội, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã vận động  được 57,2 tỷ đồng, đạt 47,7% kế hoạch. Từ nguồn quỹ, đã xây dựng nhà tình nghĩa, trường học, cầu giao thông nông thôn. Các chính sách về trợ giúp đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc người cao tuổi được thực hiện kịp thời.

Công tác lao động, giải quyết việc làm và đào tạo nghề được chú trọng. Trong 9 tháng, đã giải quyết việc làm cho 19.988 lao động (trong tỉnh là 5.070  lao động), đạt 111 % kế hoạch năm, tăng 0,83% so cùng kỳ năm 2016; xuất khẩu 229  lao động ra nước ngoài làm việc (thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm 31 lao động), đạt 76,33 % kế hoạch năm, tăng 48,7% so cùng kỳ năm 2016; các cơ sở dạy nghề đã tổ chức dạy nghề cho 7.498 người, đạt 71,2% kế hoạch năm.

Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được được tăng cường; các hoạt động vì trẻ em được triển khai thực hiện tích cực. Trong 9 tháng, toàn tỉnh có 4.270/5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc dưới mọi hình thức, đạt 85,4% kế hoạch năm.

Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp; các hoạt động “Mừng Đảng - Mừng xuân” và chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương tạo được sinh khí vui tươi và giải trí lành mạnh trong quần chúng nhân dân. Đặc biệt, tỉnh  phối hợp Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thành công Vòng sơ tuyển cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” lần thứ XII - Năm 2017. Hoạt động trùng tu, tôn tạo, bảo tn và phát triển các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng trên địa bàn tỉnh được quan tâm; các di tích lịch sử - văn hóa, tiếp tục được đầu tư xây dựng, tôn tạo; công tác xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị cấp trên xếp hạng di tích cấp tỉnh, cấp quốc gia được thực hiện tích cực. Trong 9 tháng, đã đón tiếp 235.043 lượt khách tham quan tại nhà trưng bày Bảo tàng Bạc Liêu và các di tích trên địa bàn tỉnh.

Thể thao thành tích cao và phong trào thể dục, thể thao quần chúng phát triển mạnh; Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục duy trì thực hiện tốt, tỷ lệ người tham gia luyện tập thể dục thể thao thường xuyên đạt 26,35%, tỷ lệ hộ gia đình tham gia tập luyện TDTT đạt 16,85%. Công tác đào tạo vận động viên trẻ, phát triển thể thao thành tích cao được quan tâm. Các môn thể thao thành tích cao tham gia thi đấu các giải thể thao khu vực, toàn quốc và quốc tế gặt hái nhiều thành tích cao, góp phần giữ vững vị thế tỉnh Bạc Liêu Trong khu vực và cả nước. Nổi bậc là vận động viên điền kinh Dương Thị Việt Anh được triệu tập vào đội tuyển quốc gia tham dự giải Grand Prix Châu Á tại Trung Quốc đoạt 01HCB, 01HCĐ; tham dự SEA Games 29 tại Malaysia đoạt 01 HCV nội dung nhảy cao nữ.

Lĩnh vực du lịch phát triển khá; hạ tầng các khu, điểm du lịch được quan tâm đầu tư và kêu gọi đầu tư; công tác tuyên truyền quảng bá xúc tiến du lịch được đẩy mạnh; duy trì và phát huy hiệu quả 08 điểm du lịch tiêu biểu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được công nhận; đồng thời, tăng cường triển khai thực hiện Chương trình liên kết phát triển du lịch vùng kinh tế trọng điểm khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hoạt động kinh doanh du lịch được mở rộng, sản phẩm du lịch ngày càng phong phú, mang đặc trưng riêng; khách du lịch trong và ngoài nước đến Bạc Liêu ngày càng nhiều, doanh thu du lịch tiếp tục tăng trưởng khá và bền vững.

Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các hoạt động văn hóa, dịch vụ văn hóa được thực hiện thường xuyên, đúng quy định pháp luật; các hoạt động lễ hội diễn ra trên địa bàn tỉnh được quản lý chặt chẽ.

Thông tin - Truyền thông

Hoạt động ứng dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh; kiểm tra, theo dõi thường xuyên hệ thống tại Trung tâm dữ liệu tỉnh, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, ổn định; hoàn thiện việc cài đặt nâng cấp và đào tạo, tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tại Ủy ban nhân dân huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải và thành phố Bạc Liêu; hoàn chỉnh Dự án Một cửa điện tử tại Ủy ban nhân dân các huyện Vĩnh Lợi, Phước Long, Hồng Dân và thị xã Giá Rai.

Hoạt động Bưu chính, Viễn thông tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ; hạ tầng cáp quang được các doanh nghiệp đầu tư đến 100% các xã, phường, thị trấn, hiện nay đã sử dụng đường truyền Internet cáp quang với công nghệ chuyển mạch gói (mạng viễn thông thế hệ mới - NGN) cho phép triển khai các dịch vụ đa dạng, đáp ứng sự phát triển của internet và các ứng dụng trên nền dịch vụ băng rộng, góp phần đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin của nhân dân và cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động thông tin, báo chí, xuất bản, phát thanh truyền hình tiếp tục được nâmg cao chất lượng nội dung, cơ bản phản ánh kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các sự kiện thời sự nổi bật phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chính sách đồng bào dân tộc

Các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm chỉ đạo, tỉnh đã triển khai thực hiện tích cực các chương trình, dự án, chính sách của Trung ương và của tỉnh đến đồng bào dân tộc như: Chương trình 135; Quyết định số 29/QĐ-TTg; Quyết định 2085/QĐ-TTg; Quyết định số 54/QĐ-TTg; Quyết định 102/QĐ-TTg; Quyết định số 59/QĐ-TTg... của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi giúp đồng bào dân tộc phát triển sản xuất, kinh doanh... vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Trong 9 tháng, đã chi trả học bổng chính sách trợ cấp ăn, ở, đi lại và kinh phí đào tạo cho 176 em sinh viên đang theo học các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh với số tiền 3.140.066 ngàn đồng; cấp 159.576 thẻ BHYT đồng bào dân tộc thiểu số tại 10 xã, 41 ấp nằm trong chương trình 135 theo Quyết định 582/QĐ-TTg, gia hạn 14.443 thẻ BHYT theo Quyết định 1049/QĐ-TTg cho đồng bào dân tộc nghèo nằm ngoài chương trình 135 (gia hạn đến 30/9/2017); tổ chức thăm và tặng quà cho đồng bào dân tộc thiểu số nhân dịp tết Nguyên đán, tết Chool Chnăm Thmây năm 2017, với số tiền trên 1,554 tỷ đồng; cấp phát khoảng 94.694 tờ báo, tạp chí với 18 ấn phẩm các loại theo Quyết định số 59/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; mở 64 lớp dạy tiếng Khmer với 1.505 con em đồng bào dân tộc theo học; tổ chức đưa 31 vị người có uy tín tiêu biểu đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số tỉnh phía Bắc.

Phòng KGVX 


Số lượt người xem: 307 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày