SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
7
1
9
7
2
1

  Thông tin lĩnh vực đăng ký kinh doanh

ĐĂNG KÝ KINH DOANH Thứ Tư, 18/11/2015, 15:55

Quy định mới về vốn pháp định của tổ chức, cá nhân

Theo Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 thì vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản là 6 tỷ đồng. Số vốn này đã tăng lên gấp hơn 3 lần theo Luật inh doanh bất động sản năm 2014, Điều 10 quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.” Đây là một quy định phù hợp vì việc quy định mức vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng là điều kiện cần khi thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Còn khi thực hiện dự án cụ thể thì chủ đầu tư phải có vốn thuộc sở hữu của mình không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó  Điều 10 của Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 cũng quy định tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
Hiện nay, còn nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có vốn dưới 20 tỷ, những doanh nghiệp này sau 1 năm kể từ khi Luật kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực (tức 1/7/2016) cần phải bổ sung đủ vốn pháp định theo quy định, nếu doanh nghiệp không bổ sung thêm vốn pháp định thì không thể tiếp tục thị trường kinh doanh bất động sản./.

HT- Phòng ĐKKD


Số lượt người xem: 575 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày