SỐ LƯỢT TRUY CẬP

4
5
9
5
3
0
9

 Thông tin đoàn thể

Đoàn thể Thứ Ba, 10/12/2013, 16:00

Tổng kết công tác Đoàn - phong trào Thanh niên năm 2013

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn - phong trào Thanh niên năm 2013, Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai thực hiện một số hoạt động trọng tâm trong năm 2013 và đề ra chỉ tiêu định hướng hoạt động năm 2014:

I. MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG TRỌNG TÂM TRONG NĂM  2013

Trong năm 2013, Chi đoàn Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức một số hoạt động như:

- Triển khai các văn bản chỉ đạo của Đoàn cấp trên đến toàn thể đoàn viên (Kế hoạch công tác đoàn năm 2013, kế hoạch thực hiện quỹ công trình thanh niên cấp khối, kế hoạch giao lưu kết nghĩa với chi đoàn khác).

- Vận động quyên góp tặng quà cho các hộ gia đình nhận đỡ đầu trong năm 2012, trẻ mồ côi, Hội người mù tỉnh...Trước tết Nguyên Đán 2013, Chi đoàn đã tổ chức vận động cán bộ công chức và đoàn viên trong Sở và một số doanh nghiệp quyên góp tiền và một số quà Tết để viếng thăm, tặng quà cho Hội người mù trong tỉnh, trẻ em mồ côi chùa Long Phước với những phần quà như: 02 bao lì xì trị giá 5.000.000 đồng; 01 phần quà trị giá 300.000 đồng. Những phần quà trên tuy không lớn nhưng đã thể hiện được tinh thần hướng đến cộng đồng của tập thể cán bộ công chức Sở KHĐT nói chung và của tuổi trẻ Sở KHĐT nói riêng. Và cũng qua chuyến đi thăm Chi đoàn càng nổ lực hơn trong công tác chuyên môn cũng như trong các phong trào tình nguyện để được chia sẽ nhiều hơn nữa những nỗi mất mát, những mảnh đời bất hạnh nói chung và của Hội người mù, trẻ em mồ côi trong tỉnh nói riêng.

- Ngoài ra trong tháng, Chi đoàn đã tổ chức đi khảo sát và nhận đỡ đầu 01 em học sinh lớp 8 – Trường trung học cơ sở Thuận Hòa, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong học tập trong thời gian từ đầu tháng 01/2013 đến năm 2017.

- Cử đoàn viên tham gia giao lưu chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương được tổ chức tại trại giam Công an tỉnh Bạc Liêu.

- Chi đoàn đã tổ chức chuyến giao lưu bóng đá với chi đoàn Ban Quản lý dự án huyện Giá Rai, thanh tra Sở Xây dựng Bạc Liêu và Bảo hiểm bưu điện tỉnh Cà Mau tại huyện Giá Rai. Qua chuyến giao lưu nhằm tăng thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các chi đoàn nói riêng và tình hữu nghị, gắn bó giữa các cơ quan với nhau. Đồng thời, tổ chức giao lưu bóng đá kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2013) với 3 đội Sở Kế hoạch và Đầu tư Cà Mau, phòng tài chính kế hoạch huyện Hòa Bình và Giá Rai.

- Tham dự lễ ra quân thực hiện phong trào vệ sinh yêu nước thành phố Bạc Liêu tại Quảng trường Hùng Vương; Tham gia làm vệ sinh môi trường tại xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu; Tham gia chuyến về nguồn làm công tác xã hội tại xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình; tham gia hội trại truyền thống ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3; Phân bổ lực lượng ra quân làm vệ sinh môi trường tại khu vực bãi biển Bạc Liêu, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu; Tham gia hoạt động làm công tác xã hội, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2013 tại huyện Hòa Bình.

- Tham gia hiến máu nhân đạo theo Kế hoạch số 21-KH/ĐTN ngày 09/4/2013 của BCH Đoàn khối.

- Đăng ký tham gia hội thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 2013, chủ đề “Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu- hành trình theo chân Bác” ; Tham gia chương trình gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo Đảng ủy khối với cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên năm 2013.

- Tham gia chương trình “Vì đàn em thân yêu”, chi đoàn đã góp tặng 02 chiếc cặp trị giá 200.000 đồng và 200 quyển tập tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong năm học 2013 – 2014.

- Tổ chức giao lưu kết nghĩa với chi đoàn xã Vĩnh Phú Đông, qua đó đã tặng 05 suất quà cho các gia đình chính sách tại xã nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thương binh Liệt sĩ.

- Tham gia: chạy việt dã chào mừng kỷ niêm 68 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 do Đoàn khối phối hợp với Viễn thông Bạc Liêu tổ chức; viếng Đền thờ Bác tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi nhân dịp lễ 2/9; Hội thao truyền thống 15/10 với các môn: bóng đá, nhảy bao bố, chuyền tranh.

- Tuyên truyền đến CBCC, đoàn viên, thanh niên Kế hoạch số 31-KH/ĐT của Đoàn khối về việc thực hiện đội mũ đạt chuẩn khi tham gia giao thông.

 II. KẾT QUẢ CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỜNG XUYÊN

1.     Công tác tuyên truyền giáo dục: Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban chấp hành Chi ủy; Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh và sự phối hợp của BCH Chi đoàn với BCH Công đoàn cơ quan đã tạo điều kiện cho đoàn viên Chi đoàn tham gia học tập, quán triệt đầy đủ các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong năm 2013, đã phát động sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động “Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác”, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”…; tham gia Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đoàn tỉnh Bạc Liêu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2012-2017; tham gia góp ý dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và Luật Đất đai sửa đổi…

Tuyên truyền ý nghĩa các ngày lễ lớn trong năm đến các đoàn viên Chi đoàn thông qua các buổi họp lệ, những buổi míttinh, lễ kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm: ngày giải phóng miền Nam 30/4; ngày Quốc tế Lao động 01/5; ngày 19/5; ngày Quốc khánh 2/9…

Tăng cường công tác giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống đến các đoàn viên thanh niên; nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các luật của Nhà nước như: Luật Giao thông đường bộ, Luật thanh niên, Luật Thi đua, khen thưởng; nội quy, quy chế của cơ quan; tuyên truyền về biển đảo; triển khai đến các đoàn viên các tờ tin về Đảng, Đoàn…

2. Kết quả thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”: Triển khai Kết luận số 33-KL/TU, ngày 15/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 07 của BTV Tỉnh ủy; Hàng tháng, Chi đoàn Sở đã phối hợp với Đảng bộ, Công đoàn Sở tổ chức các buổi kể chuyện Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đến tất cả CBCC. Tính từ đầu năm đến tháng 10/2013, Chi đoàn đã tổ chức được 10 buổi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hầu hết CBCC Sở đều tham dự đầy đủ. Bên cạnh đó, trong năm Chi đoàn đã phát động phong trào triển khai thực hiện Sổ vàng nhật ký làm theo lời Bác. Trong năm, đã bình chọn và khen thưởng 07 đồng chí có thành tích trong việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

3. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

3.1. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn: Sinh hoạt thường lệ của Chi đoàn luôn thường xuyên và liên tục, triển khai kịp thời đến các đoàn viên thanh niên những ý kiến chỉ đạo của Chi bộ, Đoàn cấp trên, trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, kịp thời nắm bắt tâm tư và nguyện vọng của từng đoàn viên…

Thực hiện công trình “Giới thiệu 1.200 đoàn viên ưu tú cho Đảng” giai đoạn 2007-2012 của BCH Đoàn khối; trong năm Chi đoàn đã giới thiệu 03 đoàn viên ưu tú cho Đảng chăm bồi phát triển. Hiện tổng số đoàn viên là 19, trong đó đảng viên tham gia sinh hoạt Chi đoàn là 10 đồng chí đạt tỷ lệ là 53%; đây là một sự thuận lợi cho chi đoàn trong việc triển khai quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên,… qua đó góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới của Đảng.

Phân loại đoàn viên: Xuất sắc đạt 16/19 tổng số đoàn viên (03 đoàn viên khá); không có đoàn viên trung bình yếu.

 Công tác triển khai chương trình rèn luyện đòan viên được thực hiện khá tốt, hàng quý mỗi đoàn viên đều báo cáo kết quả rèn luyện của bản thân trước tập thể chi đòan. Từ đó tập thể có những nhận xét đóng góp để phần đăng ký rèn luyện đạt kết quả cao hơn.

3.2. Công tác đoàn viên: Tổng số đoàn viên Chi đoàn Sở hiện tại là 19 đoàn viên ( 08 nữ), (trong đó có 01 đoàn viên chuyển đến); số đảng viên tham gia sinh hoạt Đoàn: 10 đồng chí; số đoàn viên là người dân tộc: 01 (dân tộc Hoa). Kết quả xếp loại đoàn viên 2013: 16/19 đoàn viên xuất sắc, đạt 85%; 3/19 đoàn viên khá, đạt 15%.

3.3. Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền: Thực hiện cuộc vận động "Đoàn viên - Thanh niên rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam", được sự quan tâm của Chi bộ, cùng với tinh thần trách nhiệm cao của các đoàn viên đã tham gia xây dựng Đảng thẳng thắn tích cực. BCH chi đoàn luôn tổ chức cho đoàn viên làm tốt việc bình bầu, công nhận danh hiệu đoàn viên ưu tú theo định kỳ 6 tháng/lần, thực hiện đúng quy trình giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, đảm bảo nâng cao chất lượng, số lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp. Trong năm đã giới thiệu 03 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, chăm bồi phát triển đảng; đạt 100% chỉ tiêu Nghị Quyết đề ra.

Công tác tham gia xây dựng chính quyền luôn được Chi đoàn quan tâm. Trong năm đã tham gia 03 cuộc trao đổi, đối thoại giữa cán bộ, đoàn viên thanh niên với cấp ủy, chính quyền; tham gia thực hiện qui chế dân chủ trong cơ quan, tham gia đóng góp vào công tác lãnh đạo, điều hành của Ban lãnh đạo đơn vị, … Từ đó mà tổ chức đoàn trong đơn vị được khẳng định rõ hơn, được quan tâm một cách đúng mức hơn.  

4. Phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ khối

4.1. Phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”: Đẩy mạnh phong trào học tập, lao động, sáng tạo; phong trào nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ vào công tác chuyên môn;…Mặt khác, được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc cơ quan hàng năm đều có đoàn viên tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn,… Hầu hết các đoàn viên đều có tinh thần trách nhiệm cao, tự tìm tòi, học hỏi, trao dồi kiến thức phục vụ công tác chuyên môn.

Là cơ quan hành chính, để có nguồn kinh phí chi cho các hoạt động nêu trên là việc làm hết sức khó khăn của Chi ủy, Ban giám đốc và các đoàn thể; Tuy nhiên, với sự đoàn kết thống nhất và quyết tâm cao của tập thể trong việc thực hiện chính sách chi tiết kiệm như: tiết kiệm văn phòng phẩm, tiết kiệm chi phí đi công tác, chi phí tiếp khách,…Đa phần đoàn viên đã vượt qua những khó khăn về kinh tế gia đình từ nguồn thu tăng thêm của đơn vị. Ngoài ra, lãnh đạo cơ quan cũng đã ký kết với Ngân hàng Đầu tư phát triển chi nhánh Bạc Liêu về việc cho hạn mức thấu chi vào tài khoản của CBCC (tùy theo mức lương). Hiện nay 100% CBCC, lao động của cơ quan đều được vay vốn để phát triển kinh tế gia đình.

4.2. Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”

a. Xung kích phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế: Trong năm 2013, BCH Chi đoàn đã triển khai và phát động phong trào “sáng tạo trẻ” do Trung ương đoàn phát động đến 100% đoàn viên Chi đoàn, đến nay đã có những sáng tạo, giải pháp trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan như: cải tiến thời gian xử lý công việc, quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, đồng thời, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, BCH đã đăng ký các phần việc do Ban chấp hành Chi Ủy phát động như: Đoàn viên đảm nhận sưu tầm các mẫu chuyện kể, các phim ảnh tư liệu,… về Bác để tổ chức kể chuyện hoặc xem phim mỗi tháng 02 lần; việc treo ảnh Bác tại phòng họp và phòng làm việc; xây dựng các chuẩn mực theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã có 100% đoàn viên đăng ký tham gia và thực hiện có hiệu quả (phòng họp của Sở và 02 phòng làm việc được treo ảnh Bác nơi trang trọng).

b. Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: Phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được BCH Chi đoàn xác định đây là nhiệm vụ quan trọng của công tác đoàn, từ đó đã lãnh đạo Chi đoàn thực hiện có hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thông qua những việc làm thiết thực như: viếng thăm, tặng quà cho Hội người mù trong tỉnh, hỗ trợ 03 gia đình thương binh liệt sĩ, 05 hộ nghèo ở huyện Hồng Dân, 01 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, ủng hộ đồng bào Miền trung bị lũ lụt,… và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Thực hiện phong trào thanh niên hiến máu nhân đạo, Chi đoàn đã huy động được 03 đoàn viên tham gia hiến máu vượt chỉ tiêu của Đoàn cấp trên. Các đoàn viên đăng ký tham gia đều hưởng ứng tích cực phong trào này.

c. Xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Phong trào xung kích bảo vệ tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được BCH Chi đoàn xác định là nhiệm vụ và trách nhiệm thiêng liêng của đoàn viên thanh niên. Qua đó đã củng cố và kiện toàn đội thanh niên xung kích bảo vệ cơ quan, phòng chống các tệ nạn xã hội.

4.3. Công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng: Trong năm, Chi đoàn đã nhận đỡ đầu em Trần Tuy Hạ, hiện nay đang là học sinh lớp 9 trường THCS Thuận Hòa, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu có hoàn cảnh khó khăn vượt khó. Hình thức đỡ đầu: Chi đoàn hỗ trợ 200.000 đồng/tháng, từ qũy chi đoàn; Hàng quý hoặc 6 tháng, BCH chi đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần cho em và trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho gia đình em. Đồng thời, vận động đoàn viên thanh niên, cán bộ công chức, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ (trong đó anh Trương Ngôn Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại và dịch vụ Bạc Liêu Land hỗ trợ 12.000.000 đồng; anh Nguyễn Huy Dũng, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bạc Liêu, không sử dụng tiền điện thoại hàng tháng 100.000 đồng của cơ quan cấp mà dành số tiền đó cho em hàng tháng), giúp đỡ em về vật chất như: tặng tập viết, xe đạp, gạo, nhu yếu phẩm…trong dịp đầu năm học mới, tháng hành động vì trẻ em, Tết trung thu hoặc nhân các ngày lễ, tết hàng năm,…

Ngoài ra, Chi đoàn thường xuyên thăm các em mồ côi, hỗ trợ Hội người mù,…bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Trung thu 2013, Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em là con em của CBCC Sở tham gia vui chơi.    

III. MỘT SỐ CHỈ TIÊU ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU NĂM 2014
- 100% đoàn viên được tham gia học tập các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
- 100% đoàn viên không vi phạm nội quy, quy chế cơ quan.
- 100% đoàn viên tham gia thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ công chức và quy chế văn hoá nơi công sở.
- 100% đoàn viên tham gia các hoạt động, tuyên truyền, giáo dục do cơ quan và Đoàn cấp trên phát động.
- Phấn đấu 100% đoàn viên không vi phạm pháp luật, đặc biệt là không vi phạm luật giao thông và vi phạm các tệ nạn xã hội.
- 100% đoàn viên thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu học tập và làm theo lời Bác”.
- 100% đoàn viên đăng ký chương trình rèn luyện đoàn viên.
- 100% cán bộ Đoàn được tập huấn nghiệp vụ công tác Đoàn.
- Phấn đấu trong năm có ít nhất 05 lượt đoàn viên tham gia hiến máu nhân đạo.
- Phấn đấu có 100% đoàn viên được xếp loại xuất sắc và có ít nhất 50% đoàn viên xuất sắc được công nhận là đoàn viên ưu tú. Hàng năm giữ vững danh hiệu “Chi đoàn vững mạnh”.
- Phấn đấu trong năm giới thiệu 02 đoàn viên ưu tú cho Đảng.
- Trong nhiệm kỳ phấn đấu có từ 02 đến 04 sáng kiến trẻ được ứng dụng vào trong cơ quan.
- Phấn đấu trong năm Chi đoàn đảm nhận và hoàn thành 02 công trình thanh niên.
- Trong năm tổ chức ít nhất một chuyến về nguồn; ít nhất 01 đợt giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao;…
         Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời từ Đảng ủy, Chi ủy, Ban Giám đốc cơ quan, Đoàn cấp trên và sự kết hợp chặt chẽ với BCH Công đoàn mà tập thể đoàn viên Chi đoàn luôn thể hiện sức mạnh của người thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các hoạt động phong trào đoàn mới tinh thần "Tuổi trẻ Sở Kế hoạch và Đầu tư quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan góp phần đưa Bạc Liêu phát triển ngày càng giàu đẹp - văn minh".
BCH CHI ĐOÀN

 

 


Số lượt người xem: 1408 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày