Thông tin đoàn thể

Đoàn thể Thứ Năm, 07/03/2013, 19:00

Kế hoạch nhận đỡ đầu thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi

Thực hiện Kế hoạch số 10/KH-ĐTN ngày 10/01/2013 về nhận đỡ đầu thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi của BCH Đoàn khối các cơ quan tỉnh Bạc Liêu.

Được sự thống nhất của Chi ủy, Ban Giám đốc Sở KH&ĐT; BCH Chi đoàn xây dựng kế hoạch nhận đỡ đầu thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi như sau:
I. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU:
- Nhằm góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của đoàn viên trong việc chăm lo, giáo dục, rèn luyện các em thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống. Qua đó, động viên khích lệ tinh thần và hỗ trợ, tạo điều kiện giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, học tập, rèn luyện tốt; phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
- Phát huy tinh thần tình nguyện của mỗi đoàn viên thanh niên Sở KH&ĐT nhằm giúp em Trần Tuy Hạ có thêm niềm tin, nghị lực để vượt khó vươn lên.
- Khẳng định vai trò của tổ chức đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời thu hút sự quan tâm hỗ trợ của tập thể cán bộ, công chức và của toàn xã hội trong việc chăm lo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi.
- Việc nhận đỡ đầu em Trần Tuy Hạ phải được quán triệt đến từng đoàn viên Sở KH&ĐT về nội dung, ý nghĩa nhận đỡ đầu; đồng thời thể hiện tinh thần “Tuổi trẻ Sở Kế hoạch và Đầu tư tình nguyện, vì đàn em thân yêu”.
II. ĐỐI TƯỢNG VÀ HÌNH THỨC ĐỠ ĐẦU
1. Đối tượng tham gia:
Là cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên Sở Kế hoạch và Đầu tư.
2. Đối tượng nhận đỡ đầu:
- Họ và tên: Trần Tuy Hạ                                                  Nữ
- Ngày tháng năm sinh: 22/11/1999
- Là học sinh lớp 8/3, trường THCS Thuận Hòa, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
- Địa chỉ: Ấp An Trạch Đông, xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. (ĐT: 0781.3822410)
- Hoàn cảnh gia đình: em Tuy Hạ sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, cha bỏ mẹ con em khi em mới tròn 03 tuổi, mẹ tảo tần nuôi em ăn học, thương mẹ Hạ cố gắng học tập, kết quả cuối năm lúc nào em cũng làm mẹ hãnh diện.
Thế nhưng, khi em vừa mới lên lớp 3 mẹ đột ngột qua đời vì một cơn bạo bệnh…em bơ vơ, sớm trở thành em bé mồ côi. Hiện Hạ đang sống cùng bà ngoại 73 tuổi, bà bị xe tông phải vỡ xương chậu, không có tiền chữa bệnh nên di chuyển rất khó khăn. Sáng Hạ đi học, chiều tranh thủ thu mua ve chai, đôi khi đi cả xóm chẳng có gì thu mua, có ngày bà cháu phải nhịn đói… Vậy mà cô bé vẫn quyết tâm không nghỉ học. Hoàn cảnh thương tâm, côi cút vẫn không thể làm em vơi ý chí học tập, em được chính quyền, hàng xóm, thầy cô, bạn bè yêu qúy; kết quả học kỳ I năm 2012-2013 em đạt học sinh khá, đạo đức tốt.
3. Hình thức đỡ đầu:
- Chi đoàn hỗ trợ 200.000 đồng/tháng, từ qũy chi đoàn.
- Hàng quý hoặc 6 tháng, BCH chi đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên tinh thần cho em và trao tiền hỗ trợ hàng tháng cho gia đình em.
- Vận động đoàn viên thanh niên; cán bộ công chức; các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ em về vật chất như: tặng tập viết, quần áo, học bổng, xe đạp, gạo,…trong dịp đầu năm học mới, tháng hành động vì trẻ em, Tết trung thu hoặc nhân các ngày lễ, tết hàng năm,…
4. Thời gian nhận đỡ đầu:
Trong nhiệm kỳ 2012-2017 (Nhiệm kỳ Đại hội Đoàn khối các cơ quan tỉnh lần thứ IV). Bắt đầu thực hiện kể từ tháng 01/2013.
III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
- BCH Chi đoàn có trách nhiệm báo cáo cấp ủy, lãnh đạo đơn vị và tổ chức triển khai quán triệt Kế hoạch này đến tất cả các đoàn viên thanh niên Sở KH&ĐT.
- Định kỳ 6 tháng, năm báo cáo kết quả nhận đỡ đầu em Trần Tuy Hạ về Văn phòng Đoàn khối các cơ quan tỉnh.
Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa tình nguyện rất lớn, BCH chi đoàn Sở KH&ĐT tư kêu gọi tất cả các đoàn viên thanh niên cơ quan nhiệt liệt hưởng ứng và thực hiện nội dung kế hoạch đạt chất lượng, hiệu quả./.

Võ Đại Tá